Khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 20:18 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2014 đã khai mạc chiều nay. (Ảnh: Getty)

Hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi đã khai mạc chiều nay (15/11) tại thành phố Brisbane của Australia.

Hội nghị thượng đỉnh này được kỳ vọng sẽ đưa ra một giải pháp tăng trưởng bền vững thế giới. Tuy nhiên, dư luận cũng đang hết sức ngóng chờ động thái những lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới trong các vấn đề nóng khác của thế giới hiện nay.

Bất chấp nước chủ nhà hội nghị Australia cho biết, họ muốn chương trình nghị sự lần này tập trung vào các cuộc bàn thảo nhằm tìm biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và không muốn để các vấn đề khác của thế giới làm loãng mục tiêu này, nhưng các nhà lãnh đạo G20 trong các cuộc họp ngày hôm nay đã đề cập tới nhiều vấn đề, từ dịch bệnh Ebola cho tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Đáng chú ý ngày hôm nay đã diễn ra cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Nga Putin. Mặc dù cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ vẫn chưa diễn ra như mong đợi của dư luận, nhưng việc Thủ tướng Anh và Tổng thống Nga gặp nhau cũng được hy vọng giúp mở ra cánh cửa giảm nhiệt căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Một diễn biến đáng chú ý khác là Tổng thống Mỹ Obama ngày hôm nay đã công bố một khoản tài trợ 3 tỷ USD cho quỹ khí hậu xanh. Đây là động thái được các nhà vận động vì môi trường đánh giá rất cao. Nó không chỉ gây sức ép lên các nước G20 phải có hành động để chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị lần này mà còn tạo xung lực giúp thế giới hướng tới đạt được một hiệp định toàn cầu vào chống biến đổi khí hậu vào năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước