Khủng hoảng xăng dầu ở bờ Đông nước Mỹ

Trường Sơn (Phóng viên THVN đưa tin từ Mỹ)-Thứ năm, ngày 13/05/2021 11:42 GMT+7

VTV.vn - Ô tô xếp hàng dài, kín đặc đợi mua xăng. Cảnh tượng này đã diễn ra vài ngày ở nhiều bang dọc bờ Đông của nước Mỹ.

Sau khi tin tặc tấn công vào hệ thống máy tính vận hành đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất của Mỹ, buộc đường ống này phải ngưng hoạt động. Trong khi đường ống này cung cấp tới gần một nửa nguồn nhiên liệu cho các bang dọc bờ biển phía Đông của Mỹ.

Anh Christian White - người mua xăng nói: "Tôi thường đợi tới khi bình xăng hết kiệt mới đổ lại, nhưng nay còn 1/4 bình đã chạy đi mua thêm cho đầy vì sợ mai chẳng đâu còn mà mua".

Người dân đổ xô đi mua, thậm chí tích trữ xăng. Khoảng 1/10 số cây xăng tại nhiều bang dọc bờ Đông nước Mỹ đã hết hàng. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ đã buộc phải tạm thời bãi bỏ quy định các cây xăng phải lưu kho một tỉ lệ xăng dầu nhất định để có thêm xăng bán ra, đồng thời đe dọa xử lý các cây xăng lợi dụng tăng giá. Nhưng giá xăng trung bình tại Mỹ vẫn đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua.

Khủng hoảng xăng dầu ở bờ Đông nước Mỹ - Ảnh 1.

Colonial Pipeline là tập đoàn vận chuyển xăng dầu lớn nhất Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Bà Jennifer Granholm - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ trấn an: "Trong đường ống vẫn còn xăng dầu, và các nhà máy lọc dầu sẽ còn bơm vào thêm nữa, nên sẽ chỉ mất ít ngày để đường ống đầy và chạy trở lại".

Sáng ngày 13/5 theo giờ Việt Nam, đường ống xăng dầu đã được khởi động trở lại sau 6 ngày bị đóng, nhưng sẽ phải cần thêm vài ngày nữa để trở lại hoạt động bình thường. Từ nay tới đó, nhiều cây xăng vẫn đang phải hạn chế số xăng mỗi người được mua.

Chính quyền nói rằng đường ống dẫn xăng sẽ thông trở lại vào cuối tuần này, nhưng nếu điều đó không xảy ra, thì các chuyên gia cảnh báo, nước Mỹ sẽ thực sự bước vào một cuộc khủng hoảng và hoảng loạn về xăng dầu.

Tin tặc mở rộng tấn công từ các cơ quan chính phủ sang cá nhân tại Mỹ Tin tặc mở rộng tấn công từ các cơ quan chính phủ sang cá nhân tại Mỹ

VTV.vn - Nguồn tin từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ cho biết, tin tặc đang mở rộng diện tấn công từ các cơ quan chính phủ sang cá nhân sử dụng phần mềm mạng phổ biến.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước