Kiểm soát, ngăn chặn cần sa tổng hợp - "bài toán khó" chưa có lời giải

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/04/2016 06:50 GMT+7

VTV.vn -Cần sa tổng hợp có hàng nghìn loại khác nhau, nên công tác kiểm soát rất khó khăn. Thậm chí, nếu cảnh sát có bắt giữ được kẻ buôn bán cũng chưa chắc có thể kết tội được.

Trong năm 2015, có hơn 20.000 vụ bắt giữ cần sa tổng hợp tại Mỹ. Tuy nhiên, trong số này có chưa đến 1/4 vụ bị cấu thành tội phạm, bởi có người nhập viện, cảnh sát mới vào cuộc truy quét loại cần sa tổng hợp đó.

Ông Zbigniew Fijalek - một nhà hóa học cho biết: "Nhiều vụ bắt giữ cảnh sát đã phát hiện ra những hợp chất cần sa mới, nhưng chưa có bằng chứng về tác hại như có nạn nhân bị sốc thuốc hay nhập viện, nên không thể kết tội được".

Thời gian qua, các nhà khoa học trên thế giới đã liên tục nghiên cứu, phân tích từng hợp chất và sử dụng những công nghệ tiến tiến nhất như máy quét chuyên dụng để xác định các loại hợp chất của cần sa tổng hợp. Sau khi xác định hợp chất, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý.

“Tổng thời gian để chính thức cấm một hợp chất nhanh sẽ mất vài tuần, nhưng cũng có khi mất cả năm”, ông Rusty Payne - Đại diện cơ quan bài trừ ma túy Mỹ nói.

Các nhà khoa học cho biết, chỉ cần thay đổi 1 hoặc 2 liên kết hóa học của cần sa tổng hợp sẽ tạo ra một loại hợp chất mới chưa hề bị cấm. Năm 2015, chỉ tiêng tại Mỹ phát hiện hơn 300 hợp chất cần sa tổng hợp mới và theo các nhà khoa học vẫn còn hàng nghìn hợp chất chưa được xác định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước