Kiến nghị chấm dứt quyền giám hộ phụ nữ tại Saudi Arabia

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/09/2016 16:24 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - 14.000 phụ nữ Saudi Arabia đã ký đơn kiến nghị chấm dứt hệ thống giám hộ phụ nữ, thay đổi quy định "phụ nữ cần sự cho phép của nam giới" để được đi du lịch hay đi làm.

Đây là lần đầu tiên một đơn kiến nghị kiểu này được đưa ra với số lượng chữ ký lớn như vậy.

Trong suốt 2 tháng qua, phụ nữ Saudi Arabia đã sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Twitter và Telegram để kêu gọi dỡ bỏ hệ thống giám hộ. Rất nhiều thông điệp đã được đưa ra như "Tôi là người giám hộ của bản thân mình" hay "Tôi là một công dân Saudi Arabia và tôi muốn được đối xử như một công dân bình thường". Thậm chí, những nhãn dán, vòng tay với thông điệp kêu gọi dỡ bỏ hệ thống giám hộ phụ nữ cũng đã được đưa ra.

Theo luật của Saudi Arabia, tất cả phụ nữ sẽ phải có một người giám hộ là nam giới, thường là cha, chồng hoặc anh trai. Phụ nữ Saudi Arabia sẽ phải xin sự cho phép của người giám hộ nếu muốn đi du lịch, đi làm, cưới xin, thuê nhà hay thậm chí là điều trị y tế. Ngoài ra, phụ nữ Saudi Arabia cũng bị cấm lái xe.

Dự kiến lá đơn kiến nghị này sẽ được văn phòng của Quốc vương Saudi Arabia xem xét.

Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh phản đối luật ly hôn nhanh Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh phản đối luật ly hôn nhanh

VTV.vn - Phong trào phụ nữ Hồi giáo Ấn Độ đã phát động chiến dịch thu thập chữ ký trên toàn quốc kêu gọi lệnh cấm luật ly hôn nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước