Kvas – nước uống truyền thống của người Nga

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Chủ nhật, ngày 12/08/2018 13:20 GMT+7

VTV.vn - Từ lâu nay, Kvas được xem là một trong những thức uống bổ dưỡng và lành mạnh nhất của người Nga.

Nhiều người Việt khi đến nước Nga chắc hẳn sẽ lưu lại ít nhất một tấm hình tại Quảng trường Đỏ, nếm thử món súp củ cải đỏ hay mua vài búp bê gỗ Matryoshka xinh xắn để làm kỷ niệm.

Bên cạnh đó, còn có một thức uống đặc biệt không nên bỏ qua. Đó là Kvas. Hơn 1.000 năm sau khi được nhắc đến lần đầu trong sách sử, Kvas vẫn luôn là đồ uống truyền thống rất được yêu thích ở Nga.

Thùng Kvas và hàng dài người xếp hàng từng là hình ảnh rất quen thuộc trên đường phố Liên Xô trước những năm 90. Từ lâu nay, Kvas được xem là một trong những thức uống bổ dưỡng và lành mạnh nhất của người Nga.

Kvas được biết đến là đồ uống bánh mì. Đây là một loại thức uống lên men làm từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mạch đen. Màu của Kvas phụ thuộc vào màu của nguyên liệu lúa mạch. Ngày trước, gần như bất kỳ người phụ nữ Nga nào cũng biết nấu Kvas và nướng bánh mỳ đen.

Mùa Kvas trước kia chỉ là mùa hè, nhưng nay công nghệ làm Kvas sản xuất thức uống này quanh năm. Kvas cũng trở thành thương phẩm công nghệ của nhiều nhà máy, với một chút biến thể quá trình sản xuất truyền thống để tạo ra sản phẩm của riêng mình.

Kvas truyền thống của Nga được làm theo công nghệ lên men kép: men rượu và axit chua. Bằng cách này, Kvas được làm giàu với các chất dinh dưỡng, thu được vị chua đặc biệt và hương vị rất đặc trưng của bánh mì.

Tuy là sản phẩm lên men nhưng ở Nga, Kvas được xếp là loại thức uống không cồn vì lượng rượu thấp hơn chỉ số 1,2%. Kvas cũng đã vượt qua cuộc cạnh tranh với các thức uống của phương Tây để khẳng định chỗ đứng của mình tại thị trường Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước