Kỳ vọng và thách thức đối với tân Tổng thống Indonesia

Lê Dũng, Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 05:00 GMT+7

Tổng thống đắc cử Indonesia Joko Widodo trước ngày diễn ra lễ nhậm chức. (Ảnh: AFP)

Dư luận Indonesia và khu vực đang đặt nhiều kỳ vọng vào những chính sách mà Tổng thống thứ 7 của Indonesia sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ của mình.

Theo dự kiến, ngày hôm nay (20/10) sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Indonesia ông Joko Widodo (hay còn gọi là Jokowi). Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức không nhỏ như vực dậy đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất ASEAN, tạo thêm việc làm, chống tham nhũng, cải thiện cơ sở hạ tầng của đất nước; nhưng dư luận Indonesia và khu vực đang đặt nhiều kỳ vọng vào những chính sách mà Tổng thống thứ 7 của đất nước vạn đảo sẽ thực hiện trong nhiệm kì của mình.

Khôi phục nền kinh tế đang tăng trưởng chậm của một quốc gia với 250 triệu dân, trong đó có tới 14% dân số sống dưới mức nghèo đói, cùng với đó là các vấn đề như tỷ lệ tham nhũng, thất nghiệp cao, giao thông yếu kém... là những thách thức đối với Tổng thống đắc cử của Indonesia Joko Widodo khi ông chính thức nhậm chức vào ngày hôm nay.

Một dấu hiệu tích cực ngay trước ngày nhậm chức quan trọng này là việc đối thủ chính của ông trong cuộc chạy đua giành chức Tổng thống, Prabowo Subianto, đã lần đầu tiên chính thức gặp mặt chúc mừng và cam kết ủng hộ ông Jokowi.

Ông Prabowo Subianto cho biết: "Tôi sẽ yêu cầu Đảng do tôi dẫn đầu ủng hộ ông Widodo và Chính phủ của ông. Mọi thứ sẽ được làm để mang đến những điều tốt đẹp cho đất nước”.

Giới phân tích cho rằng, phát triển kinh tế - xã hội sẽ là ưu tiên số một của ông Jokowi, với các mục tiêu đáng chú ý như tăng chỉ số phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng.

Tiến sỹ Alexander Arifianto, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore nói: "Ưu tiên số một của ông Jokowi sẽ là ổn định tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế ở mức cao hơn với mục tiêu 6% một năm hoặc hơn. Để làm được điều đó, ông Jokowi có chủ trương giảm trợ cấp xăng dầu, một chính sách đang tiêu tốn của Chính phủ hơn 200 tỷ USD/năm. Nhờ thế, sẽ có nhiều ngân sách hơn để có thể nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, giáo dục và dịch vụ xã hội cho người nghèo".

Về chính sách đối ngoại, dưới nhiệm kì của ông Jokowi, Indonesia sẽ đóng vai trò năng động hơn trong khu vực, đặc biệt là đối với các vấn đề của ASEAN.

Tiến sỹ Malcolm Cook, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore chia sẻ: “Mục tiêu của ASEAN về sự đoàn kết và vai trò trung tâm khu vực là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Indonesia. Chính vì thế, tôi cho rằng Indonesia sẽ tiếp tục cố gắng đảm nhiệm vai trò đi đầu trong ASEAN và thúc đẩy hơn nữa mục tiêu đoàn kết và trung tâm khu vực của ASEAN”.

Trong lúc này, người dân Indonesia cũng đã sẵn sàng chào đón vị tân Tổng thống với những kỳ vọng lớn.

Anh Andrey, người dân Indonesia cho biết: "Tôi hy vọng những người đại diện cho chính quyền có thể làm việc hết sức vì người dân, bởi họ đại diện cho ý chí của nhân dân. Tất cả người dân sẽ ủng hộ Tổng thống Jokowi để mang lại những cải cách cho đất nước”.

Chị Caroline Sualang, người dân Indonesia nói: "Chúng tôi muốn chất lượng cuộc sống của tất cả người dân Indonesia sẽ được cải thiện. Tôi rất tin tưởng rằng Tổng thống Jokowi sẽ dấn dắt đất nước tới một tương lai tốt đẹp hơn”.

Theo kế hoạch, nguyên thủ 8 quốc gia cùng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry sẽ tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Indonesia Jokowi vào ngày hôm nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước