Lạc quan trong thận trọng về đàm phán Mỹ - Trung Quốc

Thái Bình (PV Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 10/01/2019 21:15 GMT+7

VTV.vn - Mỹ - Trung Quốc đã rút ngắn sự khác biệt trong nhiều lĩnh vực về nông sản, năng lượng nhưng vẫn còn nhiều bất đồng trong các vấn đề cốt lõi.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc 3 ngày đàm phán khẩn trương tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Sáng nay (10/1), Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố chính thức về cuộc đối thoại được trông đợi này của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Tuyên bố nêu rõ hai bên đã tiến hành các cuộc trao đổi tích cực, sâu rộng và kỹ lưỡng về các vấn đề thương mại, vấn đề cấu trúc, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và đặt nền tảng giúp giải quyết những mối quan ngại chung. Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ. Tuyên bố không đưa ra bất cứ chi tiết nào về kết quả đạt được tại cuộc đàm phán.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh: Các cuộc đàm phán kéo dài thêm 1 ngày so với kế hoạch là dấu hiệu tốt cho thấy hai bên rất coi trọng cuộc đàm phán này. Theo giới thạo tin, Trung Quốc và Mỹ dự định tổ chức một cuộc đàm phán cấp bộ trưởng trong đó sẽ có sự tham gia của đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ ra thông cáo báo chí cho biết, Trung Quốc đã cam kết mua một lượng lớn nông sản, mặt hàng năng lượng cũng như một số hàng hóa do Mỹ sản xuất. Văn phòng này còn cho biết, hai bên đã thảo luận các cách thức để có được sự công bằng, có qua có lại và cân bằng trong mối quan hệ thương mại giữa hai nước. Trước đó, Trung Quốc đã thể hiện thiện chí khi nhập 5 triệu tấn đậu nành từ Mỹ vào tháng trước, tăng nhập khẩu năng lượng, giảm thuế ô tô và linh kiện ô tô Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định lạc quan trong thận trọng về cuộc đàm phán lần này khi hai bên đã rút ngắn sự khác biệt trong nhiều lĩnh vực về nông sản, năng lượng nhưng vẫn còn nhiều bất đồng trong các vấn đề cốt lõi. Quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc cũng giống như bài xã luận gần đây trên tờ Chinadaily nhấn mạnh: "Bất kỳ một thỏa thuận nào cũng phải bao gồm sự nhượng bộ của cả hai bên". Như vậy, vẫn còn nhiều cản ngại phía trước cần tìm tiếng nói chung từ hai phía.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước