Lần đầu vượt mốc dân số 14 triệu người, Tokyo (Nhật Bản) đối mặt hàng loạt vấn đề

Quang Hưng - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 14/06/2020 07:14 GMT+7

Người dân Nhật Bản đi dạo quanh đền Sensoji tại Tokyo ngày 12/6/2020. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Dân số thủ đô Tokyo lần đầu tiên vượt mốc 14 triệu người tại thời điểm đầu tháng 5/2020, bất chấp những nỗ lực kêu gọi giảm mật độ dân số của chính quyền thành phố này.

Ngay cả trong tháng 4, tháng tâm điểm của dịch bệnh COVID-19, dân số Tokyo vẫn tăng tới hơn 20.000 người. Vào thời điểm này, số lượng người di chuyển từ tỉnh khác vào Tokyo sinh sống vẫn đạt con số 14.000 người. Trong khi đó, số người trở về từ nước ngoài là 9.000 người. Tokyo hiện đang phải chịu nhiều áp lực từ mật độ dân số quá cao.

Báo Nikkei dẫn tuyên bố chính thức của chính quyền Tokyo, thống kê dựa trên đăng ký cư trú của người dân tại thời điểm ngày 1/5 cho thấy, dân số tại thành phố này là 14.002.900 người. Như vậy, dân số Tokyo đã tăng 2 triệu người trong vòng 20 năm kể từ năm 2000, trái ngược với thực trạng dân số giảm tại Nhật Bản.

Lần đầu vượt mốc dân số 14 triệu người, Tokyo (Nhật Bản) đối mặt hàng loạt vấn đề - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt tại một trung tâm mua sắm ở Tokyo. (Ảnh: AP)

Nguyên nhân tăng dân số chủ yếu là do những người trẻ tuổi không ngừng đổ về thủ đô Tokyo để học tập hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm. Năm 2019, lượng người nước ngoài nhập cảnh hướng tới Tokyo sinh sống cũng lên tới 12.000 người.

Thời báo Kinh tế Tokyo đã có bài phân tích rủi ro mà thủ đô Tokyo đang phải gánh chịu với mật độ dân số cao. Theo khảo sát của Bộ Đất đai, giao thông và hạ tầng cơ sở vào năm 2018, tỷ lệ tắc nghẽn giao thông trung bình của Tokyo là lớn nhất cả nước với 163%, tiếp đến là Osaka với 126% và Nagoya là 132%.

Lần đầu vượt mốc dân số 14 triệu người, Tokyo (Nhật Bản) đối mặt hàng loạt vấn đề - Ảnh 2.

Người đi bộ được phản chiếu trên trần gương của trung tâm mua sắm tại Tokyo. (Ảnh: AP)

Số lượng trẻ phải chờ đợi để được vào các trường mẫu giáo, nhà trẻ là 3.690 trẻ vào thời điểm tháng 4/2019, cao nhất trên cả nước.

Mật độ tập trung quá lớn về người và tài sản tại Tokyo đang khiến thành phố này đối mặt với nguy cơ chịu thiệt hại quá lớn khi xảy ra thảm họa thiên nhiên như: động đất, bão lũ.

Ủy ban Điều tra địa chấn của Chính phủ Nhật Bản đã dự báo, với xác suất là 70% sẽ có trận động đất mạnh tới 7 độ tại Tokyo trong 30 năm tới.

Với mật độ dân số 6.400 người/km2, Tokyo hiện vẫn là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh COVID-19. Nhiều ý kiến trong dư luận nước này đang kêu gọi chính quyền thủ đô Tokyo cần sớm hành động để giảm dân số.

Dân số Tokyo sẽ đạt đỉnh vào năm 2025 Dân số Tokyo sẽ đạt đỉnh vào năm 2025

VTV.vn - Nguyên nhân của sự tăng trưởng này chủ yếu là do dòng người di cư từ các nơi khác đến trung tâm thành phố vẫn đang tiếp tục gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước