Lãnh đạo các nước lo ngại việc Anh rời khỏi EU

Kim Lâm (VTV9)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 06:38 GMT+7

Nhiều người lo ngại, việc Anh rời bỏ EU có thể sẽ có tác động vượt ra ngoài biên giới nước Anh. (Ảnh minh họa: digitallook.com)

VTV.vn - Trước cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của nước Anh tại EU, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu và Anh đã bày tỏ sự lo ngại về việc nước này nên tiếp tục ở lại hay rời khỏi EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cảnh báo, việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) là "hành động tự hại", phá bỏ mọi thành quả mà người dân châu Âu đã nỗ lực cùng nhau đạt được. Ông kêu gọi cử tri Anh trân trọng những thành tựu hòa bình, tự do, thịnh vượng và “cuộc sống đáng mơ ước” mà toàn khối EU đã cố gắng vun đắp.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cảnh báo, việc Anh rời khỏi EU sẽ khiến liên minh rơi vào rối ren. Bên cạnh đó, việc Anh ra đi có thể là một đòn mạnh khiến EU lún sâu hơn vào tình trạng khó khăn hiện nay trong bối cảnh những bất đồng giữa các nước thành viên luôn âm ỉ và sẵn sàng bùng phát bất cứ lúc nào.

Cùng lúc này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu để ở lại EU bởi việc Anh rời khối sẽ làm suy yếu không chỉ châu Âu mà cả thế giới.

Trong nội bộ nước Anh, Thủ tướng David Cameron thúc giục cử tri bỏ phiếu ở lại EU với ý kiến cho rằng, cuộc sống người dân sẽ đảm bảo hơn nếu Anh ở lại EU. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove lại mong muốn người dân Anh chịu trách nhiệm về quyết định liên quan đến vận mệnh đất nước trong cuộc trưng cầu dân ý.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận sát "giờ G" cho thấy, tỉ lệ người dân ủng hộ ở lại EU là 53% trong khi tỉ lệ rời khỏi EU chỉ vào khoảng 46%.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước