Lãnh đạo các quốc gia kêu gọi giải pháp hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 11:19 GMT+7

Người dân tập trung phía ngoài sân bay Ataturk, thành phố Istanbul. (Ảnh: vtc.vn)

VTV.vn - Chỉ vài giờ sau khi cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra, các nhà lãnh đạo trên thế giới đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế và đi đến một giải pháp hoà bình.

Trong khi các chi tiết về cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang liên tục được cập nhật, lãnh đạo các quốc gia đã bày tỏ phản ứng của mình trước báo chí về vụ việc này. Theo đó các nhà lãnh đạo trên thế giới đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế và đi đến một giải pháp hoà bình.

“Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ lấy việc tránh đổ máu làm tiền đề và giải quyết các vấn đề phát sinh trong khuôn khổ hiến pháp. Bên cạnh đó, tôi khẩn thiết đề nghị tất cả đồng bào Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cần giữ thái độ cẩn trọng tối đa và không nên rời khỏi nhà cho đến khi tình hình được làm rõ”- Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov phát biểu.

Theo hãng tin AFP, sau một cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống Obama, Nhà Trắng ra thông báo cho biết 2 nhà lãnh đạo đều nhất trí kêu gọi các bên ủng hộ chính phủ dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ và tránh các xô xát bạo lực.

“Chúng tôi chưa rõ chi tiết của vụ việc ở thời điểm này nên chưa thể đi đến những bình luận thích hợp, nhưng tôi hi vọng tình trạng ổn định và hoà bình sẽ sớm quay lại với Thổ Nhĩ Kỳ” - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi.

Ngoài ra, Tổng thư ký NATO cũng bày tỏ quan điểm tương tự, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối NATO.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước