Lãnh đạo G20 nhất trí hàng loạt vấn đề quan trọng

Thái Bình (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 19:22 GMT+7

Các đại biểu tham dự G20 chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: THX)

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo G20 đã thông qua gói các chính sách và hành động mang tên "Đồng thuận Hàng Châu" và nhiều cam kết khác.

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc chiều tối 5/9 tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Bế mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 đã thông qua gói các chính sách và hành động mang tên "Đồng thuận Hàng Châu"; cam kết sử dụng tất cả các công cụ chính sách tài chính, tiền tệ và thông qua biện pháp tái cấu trúc để đạt được sự tăng trưởng kinh tế. Một số kế hoạch đã được lãnh đạo G20 đưa ra như lập "lực lượng phản ứng nhanh cho sự sáng tạo phát triển", tổ chức cuộc gặp các Bộ trưởng Công nghệ số lần đầu tiên vào năm tới.

Tại Hội nghị này, các nhà lãnh đạo G20 đánh giá tăng trưởng toàn cầu vẫn yếu hơn mong đợi và vẫn còn những rủi ro tiêu cực. Sự không ổn định và những biến động khó lường trong tỷ giá hối đoái có thể gây bất lợi đối với sự ổn định kinh tế và tài chính. G20 nhất trí sẽ chủ động giải quyết những hậu quả kinh tế tài chính tiềm tàng bắt nguồn từ sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt, với việc quy tụ những nền kinh tế xả nhiều khí thải nhà kính nhất, G20 cam kết thực hiện nghiêm các cam kết Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại hội nghị năm nay, các thành viên G20 nhắc lại mục tiêu đưa tổ chức này đóng vai trò trung tâm trong xây dựng các thiết chế tài chính bền vững, công bằng cho tất cả các quốc gia, hình thành một luật chơi mang tính quốc tế.

G20 đặt mục tiêu đồng lòng vì mục tiêu nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, có quá nhiều thách thức bởi bản thân mỗi Quốc gia cũng đang vật lộn với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của mình và các thành viên cường quốc kinh tế cũng tự thành lập các tổ chức tài chính, hay thiết lập những khu vực bảo hộ mậu dịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước