Lãnh đạo Mỹ, Anh điện đàm về các vấn đề quốc tế nóng

TTXVN-Thứ tư, ngày 20/12/2017 11:25 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Anh Theresa May tại Nhà Trắng ngày 27/1/2017. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 19/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May thảo luận về triển vọng quan hệ song phương cũng như nhiều vấn đề quốc tế khác.

Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, Thủ tướng May đã thông báo với nhà lãnh đạo Mỹ về những tiến triển trong đàm phán Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU), trong khi người đứng đầu Nhà Trắng thông báo về những tiến bộ ông đạt được trong lĩnh vực kinh tế. Hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc sớm đạt được một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit. Tuyên bố của Washington cho biết ông Trump đã chúc mừng bà May về việc đạt được nhất trí với lãnh đạo EU chuyển đàm phán Brexit sang giai đoạn 2.

Nhân dịp này, lãnh đạo Anh, Mỹ cũng trao đổi về quan điểm khác biệt của hai bên đối với quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Hai bên chia sẻ về tầm quan trọng của việc Mỹ đưa ra các đề xuất mới cho tiến trình hòa bình Trung Đông và việc cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực đó. Tuyên bố của Nhà Trắng khẳng định hai nhà lãnh đạo đã "thảo luận các bước tiếp theo trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình Trung Đông".

Trước đó, ngày 18/12, Anh cùng 13 quốc gia thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ kêu gọi một dự thảo nghị quyết yêu cầu Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Bên cạnh đó, cuộc điện đàm của lãnh đạo hai cường quốc bên bờ Đại Tây Dương cũng đề cập đến tình hình Yemen. Thủ tướng May nhấn mạnh "quan ngại sâu sắc của London" đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra tại đây. Hai bên nhất trí cần phải sớm khơi thông các tuyến thương mại và hỗ trợ nhân đạo để ngăn chặn nạn đói, hỗ trợ những người dân vô tội của quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm về Syria và Triều Tiên Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm về Syria và Triều Tiên

VTV.vn - Ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề nóng hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước