Lãnh đạo Nhật Bản - Nga lần đầu điện đàm, thảo luận về các vấn đề tồn đọng

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 30/09/2020 13:52 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (trái) đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Kyodo)

VTV.vn - Ngày 29/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga về các vấn đề song phương còn tồn đọng.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Suga nhậm chức vào giữa tháng 9/2020.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, Thủ tướng Suga đã bày tỏ mong muốn "đặt dấu chấm hết" cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ vốn khiến hai nước chưa thể ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Ông cũng hy vọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, nhấn mạnh những mâu thuẫn về chủ quyền cần phải được giải quyết ngay trong thế hệ này.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng tiếp tục đối thoại cũng như hợp tác trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương, bao trùm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa, cũng như sớm tiến hành các cuộc thảo luận trực tiếp trong thời gian tới.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nga thông báo bắt đầu cuộc tập trận tại vùng biển của 2 trong số 4 hòn đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Kunashiri và Nga gọi là Kunashir cùng hòn đảo Nhật Bản gọi là Etorofu và Nga gọi là Iturup. Nhật Bản đã phản đối cuộc tập trận quân sự, cho rằng những hành động như vậy là "không thể chấp nhận."

Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài trong nhiều thập kỷ liên quan tới 4 hòn đảo mà Moscow gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là "Lãnh thổ phương Bắc". Tranh chấp lãnh thổ tại các hòn đảo này đã khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II. Lãnh đạo hai nước đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp này nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá.

Nga - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác tại quần đảo tranh chấp Nga - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác tại quần đảo tranh chấp

VTV.vn - Nga và Nhật Bản vừa thống nhất triển khai các dự án kinh tế chung tại một nhóm đảo tranh chấp, bắt đầu từ năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước