Lãnh tụ Fidel Castro gần gũi trong mắt bạn bè quốc tế

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 04/12/2016 06:00 GMT+7

Nhà Cách mạng Cuba Fidel Castro (trái) và anh hùng cách mạng Ernesto "Che" Guevara (giữa) trong một cuộc gặp ở Cuba năm 1960 (Ảnh: AP)

VTV.vn - Lãnh tụ Fidel Castro vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc.

Ngày 26/11 (giờ Việt Nam), lãnh tụ cách mạng Cuba kiệt xuất Fidel Castro qua đời, để lại sự tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba và người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Cho đến nay, ông vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống. Fidel Castro là một trong số đó. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara…

Fidel Castro đã trở thành một người anh hùng, vị "Tổng tư lệnh kính yêu", một nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới.Thế giới vẫn lưu giữ những nhận xét về con người lãnh tụ Fidel Castro vĩ đại.

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez từng nói: "Với tôi, lãnh tụ Fidel Castro là một người thầy vĩ đại. Một con người tài ba không bao giờ chết, một người như Fidel sẽ không bao giờ chết vì ông sẽ luôn là một phần của nhân dân".

Trong khi đó, trong một bài phát biểu hồi năm 1991, cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela chia sẻ: "Từ những ngày đầu tiên, cuộc Cách mạng Cuba đã trở thành nguồn động viên tinh thần lớn lao cho tất cả những người đấu tranh vì tự do. Chúng tôi ngưỡng mộ sự hy sinh của người dân Cuba để bảo vệ độc lập và chủ quyền trong cuộc đối đầu với chủ nghĩa đế quốc tàn độc.... Cuộc Cách mạng Cuba muôn năm. Đồng chí Fidel Castro muôn năm".

Trong một bức thư viết năm 1955 gửi cha mẹ mình, anh hùng cách mạng Ernesto "Che" Guevara viết: "Với con, Fidel làm một con người phi thường. Ông ấy có niềm tin đặc biệt rằng một khi từ Mexico tới Cuba, chúng con sẽ tới đích. Và khi tới đích, chúng con sẽ chiến đấu và sẽ chiến thắng. Con chia sẻ với Fidel tinh thần lạc quan đó. Con phải chiến đấu và chiến thắng...".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước