Lễ hành hương Hajj tại Thánh địa Mecca

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 17:28 GMT+7

Biển người tại Mecca trong sự kiện thường niên năm 2014. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Vụ sập cần cẩu tại Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca ở Arab Saudi xảy ra vào thời điểm chính quyền Arab Saudi đang tiến hành công trình mở rộng Đại Thánh đường.

Kể từ khi ra đời cho đến khi đạo Hồi phát triển rộng khắp thế giới, thành phố Mecca của Arab Saudi luôn được coi là thủ đô tinh thần của thế giới Hồi giáo.

Cứ vào tháng 9 hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong Lễ hành hương Hajj. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên các châu lục.

Năm nay, cuộc đại hành hương của các tín đồ Hồi giáo ở thánh địa Mecca sẽ được bắt đầu vào ngày 21/9. Hàng triệu tín đồ Hồi giáo sẽ đến Mecca để thực hiện cuộc hành hương Hajj, còn được gọi là cột trụ thứ năm của Hồi giáo, đó là một nghĩa vụ tôn giáo buộc mỗi tín đồ Hồi giáo phải tới viếng Thánh địa Mecca ít nhất 1 lần trong đời.

Theo nghi thức, các tín đồ sẽ đi vòng quanh Kaaba, đền thờ thiêng liêng nhất của Hồi giáo nằm trong Đại Thánh đường.

Cuộc hành hương Hajj kéo dài trong vòng 2 tháng và thường diễn ra 10 ngày sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc.

Năm 2012, hơn 3 triệu tín đồ đã tham dự lễ hành hương Hajj đến Mecca. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, chính quyền Arab Saudi đã giảm số người được phép tới hành hương vì lý do an toàn liên quan đến việc xây dựng và mở rộng Đại Thánh đường. An ninh được thắt chặt xung quanh thành phố Mecca nhằm ngăn chặn những người đến hành hương mà không có giấy phép.

Đại thánh đường ở Mecca là thánh đường lớn nhất thế giới và đang tiếp tục được mở rộng. Theo dự án mở rộng Đại Thánh đường đang được Chính quyền Arab Saudi tiến hành, khu vực này sẽ rộng thêm 400.000 m2, có thể chứa cùng lúc 2,2 triệu người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước