Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ 2021 sẽ có nhiều khác biệt

Trường Sơn (Phóng viên THVN từ Washington DC, Mỹ)-Thứ tư, ngày 13/01/2021 17:04 GMT+7

VTV.vn - Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ sau lễ nhậm chức sẽ thực hiện cuộc diễu hành từ tòa nhà Quốc hội về Nhà Trắng, nhưng năm nay dự kiến sẽ là trực tuyến.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vào ngày 20/1 tới sẽ là một trong những sự kiện được quan tâm nhất trên thế giới trong năm 2021. Công việc chuẩn bị đang được gấp rút triển khai, nhưng lễ nhậm chức năm nay sẽ có nhiều điểm khác biệt so với truyền thống vì dịch COVID-19.

Cửa phía Tây của tòa nhà Quốc hội Mỹ nằm trên đồi Capitol - biểu tượng quyền lực cao nhất của nước Mỹ cũng chính là nơi sẽ diễn ra buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống lần thứ 59 của vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden. Sân khấu chính đang được dựng lên tại bậc tam cấp trước cửa tòa nhà Quốc hội. Hai bên cánh gà và bãi cỏ phía dưới sẽ được sử dụng làm sân khấu chính cho các khách mời chính thức.

Trong những buổi lễ nhậm chức tổng thống trước đây, thông thường có 20.000 giấy mời chính thức được phát ra. Nhưng năm nay, để đề phòng sự lây lan của dịch COVID-19, số giấy mời chỉ là khoảng 1.000.

Giống như những buổi lễ trước, trên khán đài chính, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đọc lời tuyên thệ để trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Đây sẽ là lần thứ ba ông Joe Biden tuyên thệ tại đây. Hai lần trước là tuyên thệ nhậm chức Phó tổng thống Mỹ vào các năm 2009 và 2013.

Cách đây 4 năm, có khoảng 300-600 nghìn người dân Mỹ từ khắp các bang đổ về khu gần tòa nhà Quốc hội để chứng kiến buổi lễ nhậm chức của ông Donald Trump, nhưng năm nay, cũng do dịch COVID-19, Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống cho biết sẽ không tổ chức cuộc tập trung đông người như truyền thống và thúc giục người dân theo dõi sự kiện từ nhà.

Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ sau lễ nhậm chức sẽ thực hiện cuộc diễu hành từ tòa nhà Quốc hội về Nhà Trắng, nơi sẽ ở và làm việc trong 4 năm tiếp theo. Nhưng vì COVID-19, buổi diễu hành dự kiến sẽ được thay thế bằng trực tuyến.

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ có thể diễn ra trực tuyến Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ có thể diễn ra trực tuyến

VTV.vn - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết: Lễ nhậm chức của ông vào tháng 1 năm sau có thể sẽ được thu nhỏ lại do đại dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước