FBI cảnh báo biểu tình vũ trang trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 12/01/2021 10:46 GMT+7

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP

VTV.vn - Ngày 11/1, FBI cảnh báo về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang ở Washington và thủ phủ 50 bang trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20/1.

Các cuộc biểu tình này được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 16/1 đến ít nhất là ngày 20/1 tại 50 tòa nghị viện bang và từ ngày 17/1-20/1 tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, FBI ra tuyên bố hôm 11/1, cảnh báo thêm nguy cơ xảy ra "cuộc nổi dậy" nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phế truất theo Tu chính án thứ 25 trước ngày nhậm chức 20/1 của Joe Biden.

Ngay từ ngày 8/1, FBI đã nhận được thông tin về một nhóm đang kêu gọi mọi người biểu tình ở các tòa án, trụ sở chính quyền bang và liên bang trong trường hợp Tổng thống bị bãi nhiệm trước ngày 20/1. Nhóm này cũng có kế hoạch "gây bão" Đồi Capitol và các tòa nghị viện 50 bang.

Hiện FBI khẳng định đang tập trung vào việc xác định, điều tra và ngăn chặn những kẻ kích động bạo lực cũng như liên quan tới hoạt động tội phạm. FBI nhấn mạnh, mục tiêu của họ không phải những người biểu tình ôn hòa mà là những kẻ bạo lực, phá hoại và đe dọa an toàn của người khác.

FBI cảnh báo biểu tình vũ trang trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden - Ảnh 1.

Nước Mỹ đối mặt nguy cơ bạo lực trên khắp các tiểu bang trong dịp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP

An ninh được thắt chặt cho lễ nhậm chức

Theo nguồn tin từ Reuters, để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden, 15.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được điều động. Theo Tướng Daniel Hokanson, chỉ huy Vệ binh quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện đã có 6.200 vệ binh đang được triển khai tại thủ đô Washington và tổng cộng 10.000 vệ binh sẽ được huy động trong tuần tới. Ngoài ra, 5.000 vệ binh khác cũng sẽ được triển khai vào ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Ngày 11/1, Ủy ban nhậm chức của ông Biden cho biết, chủ đề của buổi lễ ngày 20/1 sẽ là "Nước Mỹ thống nhất". Ngoài ra, còn có một màn trình diễn nghệ thuật tại National Mall với tên gọi "Cánh đồng cờ", bao gồm 191.500 lá cờ Mỹ và 56 cột ánh sáng, đại diện cho những người Mỹ không thể đến Washington để trực tiếp tham dự lễ nhậm chức do dịch COVID-19.

Trong một hành động cuối trên cương vị Bộ trưởng An ninh nội địa, ông Wolf cho hay đã chỉ thị cho Mật vụ Mỹ bắt đầu công tác chuẩn bị cho "Sự kiện An ninh quốc gia đặc biệt" với lễ nhậm chức của ông Biden, ngay từ ngày 13/1, thay vì 19/1 tức là chỉ một ngày trước buổi lễ.

Ông Wolf khẳng định, "các đối tác liên bang, bang và địa phương của chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các kế hoạch và nguồn lực của họ cho sự kiện quan trọng này".

Thủ đô Mỹ triển khai vệ binh quốc gia đối phó biểu tình trước ngày quyết định Thủ đô Mỹ triển khai vệ binh quốc gia đối phó biểu tình trước ngày quyết định

VTV.vn - Washington đã yêu cầu lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ an ninh chuẩn bị đối phó với những đám đông biểu tình vào thời điểm quốc hộ Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri 6/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước