LHQ: Báo động tình trạng bé gái bị lạm dụng tình dục

Quỳnh Anh-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 06:21 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: dpshots.com)

Con số này đã gióng lên một hồi chuông báo động trong việc bảo vệ các bé gái và nữ giới ở tuổi vị thành niên.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 25 Công ước LHQ về quyền trẻ em, LHQ đã công bố một báo cáo cùng những con số gây chấn động dư luận đó là có đến 120 triệu bé gái trên toàn thế giới thường xuyên bị lạm dụng tình dục.

Theo báo cáo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), các bé gái không chỉ là nạn nhân của tình trạng bạo hành trẻ em, mà còn là nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục. Số liệu cho thấy khoảng 120 triệu em gái dưới 20 tuổi trên thế giới từng bị cưỡng bức hoặc phải chịu đựng các hình thức lạm dụng tình dục khác.

Như vậy, nếu tính theo tỷ lệ, cứ 3 thiếu niên nữ từ 15 - 19 tuổi (khoảng 84 triệu em) thì có một em bị chồng hoặc bạn tình bạo hành thân thể, tình dục.

Bà Susan Bissell - Trưởng phòng Bảo vệ Trẻ em ở UNICEF nói: “Đây là một thực trạng đáng buồn và việc này vẫn hàng ngày diễn ra trên toàn cầu, ở cả nước giàu và nước nghèo”.

Trẻ em tại một số nước trên thế giới thường xuyên bị ngược đãi dưới nhiều hình thức khác nhau, từ đánh đập tới ép buộc quan hệ tình dục và phần lớn nguy cơ bạo lực lại đến từ chính những người mang trách nhiệm chăm sóc trẻ em.

Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), báo cáo mới vừa công bố đã cho thấy tính cấp thiết của việc tất cả các quốc gia phải quan tâm đúng mức tới tình trạng bạo hành trẻ em.

Cơ quan này đã đề xuất 6 chiến dịch được tiến hành từ gia đình đến Chính phủ để giải quyết tình trạng này, bao gồm hỗ trợ và trang bị kỹ năng sống cho cha mẹ và trẻ em, tăng cường hệ thống xã hội, tư pháp và chống tội phạm, nâng cao nhận thức đối với các hành vi bạo hành và tính nhân văn nhằm thay đổi thái độ của người lớn cũng như quan niệm của xã hội đối với các hành vi bạo hành trẻ em

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước