Liên doanh dầu khí Nga - Việt tiến tới mục tiêu khai thác tấn dầu thứ 35 triệu vào tháng 2/2023

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 13:24 GMT+7

VTV.vn - Khu tự trị Nenetsky nằm ở Vòng Bắc Cực của nước Nga là nơi nổi tiếng với những lãnh nguyên rộng lớn chứa nhiều tài nguyên khoáng sản, trong đó là các mỏ dầu.

Bước chân của những người làm dầu khí Việt Nam đã in dấu tại đây, khi Liên doanh dầu khí Nga - Việt (Rusvietpetro) được thành lập vào cuối năm 2008 và nhanh chóng cho ra những dòng dầu thương mại đầu tiên vào năm 2010.

Từ Naryan-Mar, thủ phủ của khu tự trị Nenetsky, đến khu mỏ của Rusvietpetro là hơn 200 km. Vào mùa này, toàn bộ diện tích hàng nghìn km² ở đây là vùng đầm lầy, phương tiện di chuyển duy nhất chỉ có thể là trực thăng.

Nằm bên bờ Bắc Băng Dương, vùng đất Nenetsky được biết đến với cái giá lạnh của vùng cực, nơi nhiệt độ trong mùa đông có thể xuống mức -500°C. Không dễ hình dung sức và lực của con người để xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây trong điều kiện băng giá vĩnh cửu. Hiện Rusvietpetro đang sở hữu 4 lô, với 13 mỏ dầu ở độ sâu 3.000 - 4.000 mét, tổng trữ lượng dầu lên đến gần 100 triệu tấn.

Liên doanh dầu khí Rusvietpetro có gần 1.000 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 28 người Việt Nam. Làm việc thường xuyên tại các khu mỏ xa xôi này là khoảng 400 người, thay phiên mỗi tháng. Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp Rusvietpetro đạt sản lượng trên 3 triệu tấn, với doanh thu lên đến 1,3 tỷ USD và đang tiến tới mục tiêu khai thác tấn dầu thứ 35 triệu vào tháng 2/2023.

Thời tiết thay đổi liên tục trong một ngày mùa thu được xem là ấm áp trên những giàn khoan. Mưa lạnh và gió buốt chưa thể so với những ngày bão tuyết của vùng Viễn Bắc. Đó là một phần cuộc sống của những con người đang thầm lặng đưa những giọt dầu lên từ lòng đất nơi đây.

Chủ tịch nước dự kỷ niệm khai thác 10 triệu tấn dầu của công ty RusVietpetro Chủ tịch nước dự kỷ niệm khai thác 10 triệu tấn dầu của công ty RusVietpetro

VTV.vn - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm công ty Dầu khí quốc gia Nga Zarubezhneft và tham dự lễ kỷ niệm nhân dịp khai thác 10 triệu tấn dầu của công ty RusVietpetro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước