Liên Hợp Quốc lên án tội ác chiến tranh tại Iraq

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 12:22 GMT+7

Ngăn chặn IS đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới. (Ảnh: AP)

Liên Hợp Quốc hôm 02/10 công bố báo cáo về khả năng lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Iraq đã gây ra tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Bản báo cáo của Liên Hợp Quốc (LHQ) dựa trên 500 cuộc phỏng vấn với các nhân chứng, đã vạch ra một loạt các tội ác chiến tranh và chống lại loài người của những phần tử Hồi giáo cực đoan ở Iraq, sau khi chúng thực hiện các vụ thảm sát hàng loạt, lạm dụng phụ nữ và trẻ em gái như những nô lệ tình dục và buộc nhiều trẻ em phải cầm súng tham chiến.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền LHQ, ông Rupert Colville cho biết, hàng nghìn người dân Iraq hiện là nạn nhân của các nhóm phiến quân và cực đoan này.

Ông Rupert Colville cho biết: “Báo cáo của LHQ đã nêu rất rõ ràng về các tội ác chiến tranh, các tội ác chống lại loài người đang diễn ra tại Iraq. Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết và giết rất nhiều người dân vô tội, đào tạo trẻ em trở thành những chiến binh, phá hủy các nhà thờ và các cơ sở của tôn giáo khác. Cao ủy Nhân quyền LHQ kêu gọi Iraq đưa trực tiếp các vụ việc này lên Tòa án Hình sự quốc tế sớm nhất có thể”.

Báo cáo cũng cho biết, 9.000 dân thường Iraq đã thiệt mạng và hơn 17.300 người bị thương kể từ khi lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng chiếm giữ phần lớn miền Bắc Iraq từ đầu năm nay.

Ngoài ra, IS còn công khai chống lại các nhóm Hồi giáo khác bao gồm: Kitô hữu, Yazidis và Shiite, buộc 1,8 triệu người Iraq phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Bên cạnh đó, báo cáo của LHQ cũng bày tỏ lo ngại về chiến dịch không kích chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu, với nhiều vụ tấn công không phân biệt giữa mục tiêu quân sự và các khu vực dân sự. Đồng thời, các cuộc không kích của Chính phủ Iraq nhằm vào các chiến binh Hồi giáo Sunni đã gây thương vong lớn cho dân thường. Trong đó, các vụ tấn công vào các ngôi làng, các bệnh viện và một trường học đã vi phạm luật pháp quốc tế.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước