Iraq: Lực lượng người Kurd đẩy lùi IS khỏi cửa khẩu chiến lược

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 01/10/2014 15:04 GMT+7

Các tay súng người Kurd Peshmerga ở miền Bắc Iraq. (Ảnh: BBC)

Ngày 30/9, lực lượng người Kurd ở Iraq tuyên bố đã đẩy lùi các tay súng thuộc nhóm phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi một cửa khẩu chiến lược ở biên giới với Syria.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin chính quyền người Kurd xác nhận họ đã giành quyền kiểm soát cửa khẩu Rabia, vị trí chiến lược quan trọng nhất nối thành phố Mosul lớn nhất miền Bắc Iraq với nước láng giềng Syria.

Bên cạnh đó, bộ lạc Shammar ở Rabia đã tuyên bố toàn bộ cộng đồng người Hồi giáo dòng Sunni lớn nhất miền Tây Bắc Iraq này sẽ tham gia chiến đấu cùng với người Kurd. Theo một thành viên có thế lực của Shammar, đây là kết quả của một thỏa thuận giữa bộ lạc này với Tổng thống khu tự trị người Kurd sau ba tháng đàm phán, nhằm liên kết lực lượng để đối phó với "kẻ thù chung".

Việc giành được sự ủng hộ của các bộ lạc Sunni vốn hỗ trợ hoặc chấp thuận bước tiến của phiến quân IS được coi là một trong những thành công lớn nhất kể từ khi chiến dịch tấn công IS bắt đầu, gây khó khăn hơn cho hoạt động của phiến quân ở cả hai bên biên giới.

Trong diễn biến khác cùng ngày, một làn sóng bạo lực mới đã bùng phát tại Thủ đô Baghdad của Iraq, với hàng loạt vụ đánh bom xe và tấn công bằng súng cối ở những quận có đa số người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, khiến ít nhất 35 người thiệt mạng.

Các nguồn tin cảnh sát và y tế cho biết ngày 30/9, 2 quả bom xe đã phát nổ trong những khu phố tấp nập thuộc quận al-Horreyya ở Baghdad, làm 20 người chết và 35 người bị thương. Ngoài ra, 5 người đã thiệt mạng và 15 người bị thương trong một vụ tấn công bằng súng cối ở khu vực Sab al-Bourphía Bắc Baghdad. Đến cuối ngày 30/9, ít nhất 7 người thiệt mạng và 18 người bị thương khi một quả bom xe phát nổ ở quận Zaa'faraniya phía Nam Baghdad. Ba quả đạn cối bắn xuống quận al-Shula phía Tây Nam Baghdad cũng làm 3 người chết và 12 người bị thương.

Hiện chưa có lực lượng nào thừa nhận tiến hành các cuộc tấn công kể trên, song phiến quân Sunni cực đoan thuộc IS từng thực hiện một số vụ đánh bom liều chết ở Thủ đô Iraq hồi đầu năm nay.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước