Liên Hợp Quốc thúc đẩy mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 03/04/2019 14:42 GMT+7

VTV.vn - Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết thúc đẩy các mục tiêu của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đó là khẳng định tại phiên thảo luận về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân diễn ra sáng nay (3/4) (theo giờ Việt Nam) tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Phiên thảo luận diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 1 năm tới là đến kỳ rà soát việc thực thi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và đã xuất hiện nhiều diễn biến mới kể từ lần rà soát gần nhất vào năm 2015.

Bắt đầu có hiệu lực từ năm 1970, Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân được xem là nền tảng của các cơ chế cấm phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời là cơ sở để thúc đẩy mục tiêu sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, bối cảnh chính trị và an ninh quốc tế hiện nay đã có nhiều thay đổi, đặt ra những thách thức mới đối với hiệp ước này.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc tất cả các cam kết trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Cứ 5 năm/lần, các nước tham gia hiệp ước sẽ nhóm họp để rà soát lại việc thực thi các cam kết này.

Kể từ lần rà soát gần đây nhất vào năm 2015 đến nay, nhiều diễn biến mới đã xuất hiện, trong đó đáng chú ý là việc Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga.

Lần rà soát tiếp theo đối với Hiệp ước Không phổ biến hạt nhân sẽ diễn ra vào năm 2020. Đây cũng là năm cuối cùng trước khi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí hạt nhân chiến lược Mỹ - Nga (Hiệp ước START mới) hết hiệu lực. Tổng Thư ký đã xuất hiện kêu gọi Mỹ và Nga tiếp tục gia hạn hiệp ước này và tìm cách cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung.

Kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân Kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân

VTV.vn - Hôm nay (1/7/2018), ngày kỷ niệm 50 năm mở ký kết Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước