TV& VIDEO

5 nước HĐBA LHQ không ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 11:08 ngày 30/10/2018

(Ảnh minh họa: Reinvent)

VTV.vn - Ngày 29/10, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Anh và Pháp tuyên bố sẽ không ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Anh và Pháp kêu gọi các nước nhìn nhận nghiêm túc tác động của hiệp ước này đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, 5 quốc gia Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ tin rằng cách tốt nhất để hướng tới một thế giới không vũ khí hạt nhân là thông qua quá trình từng bước dựa trên việc xem xét môi trường an ninh quốc tế. Thông báo nhấn mạnh văn kiện này đi ngược lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân khi bỏ qua bối cảnh an ninh quốc tế và thách thức khu vực, đồng thời không giúp củng cố lòng tin và sự minh bạch giữa các nước.

Bên cạnh đó, các nước trên tái khẳng định cam kết đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và ủng hộ mục tiêu biến môi trường quốc tế trở nên thuận lợi cho việc đạt thêm tiến bộ về giải giáp vũ khí hạt nhân. Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được thông qua vào tháng 7/2017 nhưng chỉ có hiệu lực khi được 50 nước phê chuẩn.

Hàng chục nước ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân Hàng chục nước ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

VTV.vn - Hàng chục quốc gia đã ký một hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân được LHQ thông qua hồi tháng 7/2017. Tuy nhiên Mỹ, Anh, Pháp và một số nước khác đã tẩy chay buổi ký kết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hiểu đúng về sử dụng pháo nổ

VTV.vn - Mặc dù chưa đến Tết Nguyên Đán nhưng tình trạng vận chuyển và sử dụng pháo trái phép vẫn xảy ra và diễn ra phức tạp, tạo nên mối nguy hiểm về cháy nổ cho cộng đồng.