Liên Hợp Quốc tổ chức hội nghị quốc tế về cứu trợ nhân đạo cho Syria

Lê Hồng Quang (PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 14/03/2019 22:44 GMT+7

VTV.vn - Mục đích của hội nghị lần này là huy động được 9 tỷ USD cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria, nạn nhân của chiến tranh.

Hơn 8 năm chiến tranh đã tàn phá đất nước Syria và làm cho hơn 10 triệu người Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ưu tiên lúc này của Liên Hợp Quốc là kêu gọi 5,5 tỷ USD giúp đỡ hơn 5 triệu người Syria đang tị nạn ở nước ngoài và 3,6 tỷ USD cứu trợ người dân Syria trong nước thông qua các chương trình của Liên Hợp Quốc; các tổ chức phi chính phủ và từ thiện vẫn đang hàng ngày trợ giúp người dân Syria.

Ông Mark Lowcock, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết: "Trách nhiệm của chúng ta là tạo lập điều kiện thuận lợi để người tị nạn Syria có thể quay về nhà một cách an toàn. Tôi muốn nhắc tới gánh nặng mà các nước láng giềng của Syria đang phải chịu đựng và nhu cầu cứu trợ nhân đạo trong khu vực này".

Các nước châu Âu đã đóng góp 17 tỷ Euro cứu trợ nhân đạo cho người dân Syria. Lần này, châu Âu tuyên bố tiếp tục đóng góp thêm nữa, trước mắt là cứu trợ nhân đạo, sau này là viện trợ tái thiết đất nước Syria. Syria sẽ chỉ nhận được viện trợ tái thiết từ châu Âu khi tội phạm chiến tranh được xét xử và nội bộ Syria thống nhất được với nhau. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước