Nhật Bản bàu cử Hạ viện

Liên minh cầm quyền chiếm 317/475 ghế tại Hạ viện

Đức Cường (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 19:34 GMT+7

PV Đức Cường - Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản đưa tin về cuộc bầu cử (Ảnh: VTV News)

Ngày 14/12, cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 47 tại Nhật Bản đã kết thúc vào lúc 20h theo giờ địa phương (18h theo giờ Việt Nam).

Vào thời điểm này, kênh truyền hình công NHK đã công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử. Theo đó, Liên minh cầm quyền gồm Đảng Dân chủ tự do LDP và Đảng Công Minh đã chiếm 317/475 ghế tại Hạ viện, trong đó riêng Đảng Dân chủ tự do LDP đã chiếm gần 300 ghế.

Với kết quả này, LDP không những không yếu đi, mà thậm chí còn mạnh lên và trở thành Đảng có sức chi phối chính trị chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây. Ở Nhật Bản, Hạ viện là cơ quan lập pháp có nhiều quyền lực hơn so với Thượng viện, sự áp đảo tại Hạ viện sẽ giúp LDP toàn quyền thông qua các dự luật và chính sách cải cách.

Kết quả này cũng sẽ tạo sự hậu thuẫn mạnh mẽ cho Thủ tướng Shinzo Abe trong việc tiếp tục hàng lọat chính sách mà ông đã khởi xướng trong 2 năm qua, đó là chống giảm phát, tăng cường sức mạnh kinh tế các địa phương, thúc đẩy vai trò của phụ nữ và củng cố sức mạnh lực luợng phòng vệ Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước