Nhật Bản bắt đầu tiến hành bầu cử Hạ viện

Đức Cường (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 06:46 GMT+7

Thủ tướng Shinzo Abe (giữa) và lãnh đạo các đảng bắt tay trong chiến dịch tranh cử.(Ảnh: AP)

Từ sáng nay (14/12), theo giờ địa phương, Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử Hạ viện.

Theo đó, hàng chục triệu cử tri Nhật Bản sẽ đi bầu chọn các đại biểu cho cơ quan lập pháp quyền lực của đất nước. Để có thêm thông tin về cuộc bầu cử này, Bản tin Chào buổi sáng ngày 14/12 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Đức Cường - thường trú Đài THVN tại Nhật Bản.

Xin chào anh Đức Cường, xin anh cho biết những diễn biến ban đầu của cuộc bầu cử lần này tại Nhật Bản?

PV Đức Cường: Từ lúc 7h00 ngày 14/12, theo giờ Nhật Bản, (5h00 giờ Việt Nam), khoảng 48.000 điểm bỏ phiếu trên khắp Nhật Bản đã đồng loạt mở cửa để đón cử tri. Hoạt động bầu cử sẽ kéo dài đến 20h00, theo giờ địa phương và kết quả ban đầu của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ được công bố ngay trong đêm nay.

Theo ghi nhận ban đầu, số lượng cử tri đi bầu lúc này vẫn còn khá thưa thớt do hiện vẫn còn khá sớm. Những dự báo trước bầu cử cho thấy số cử tri tham gia cuộc bầu cử Hạ viện lần này có thể sẽ chỉ đạt mức thấp, do cuộc bầu cử diễn ra khá gấp rút và đúng vào thời điểm cuối năm là lúc người dân Nhật Bản bận rộn nhất trong năm.

Truyền thông Nhật Bản dự đoán ra sao về kết quả bầu cử và các tác động của nó tới chính trường Nhật Bản?

PV Đức Cường: Những cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy liên minh cầm quyền sẽ giành đa số ghế tại Hạ viện. Điều này sẽ giúp đảng Dân chủ tự do LDP của Thủ tướng Shinzo Abe có thêm khoảng thời gian 4 năm để tiếp tục thực hiện các chính sách cải cách mà họ đang tiến hành, trong đó nổi bật là gói chính sách kinh tế Abenomics, chính sách thuế và chính sách an ninh theo hướng tăng cường năng lực của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Về tổng thể, đường hướng phát triển hiện nay của Nhật Bản sẽ không thay đổi, điểm khác biệt là Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có thêm sức mạnh để tiến hành các chính sách cải cách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước