Liên minh châu Phi lên án các hành động biểu tình bạo lực ở Nam Phi

VTV Digital/TTXVN-Thứ năm, ngày 15/07/2021 06:03 GMT+7

Những người biểu tình Nam Phi đã đập phá và cướp bóc tại các trung tâm thương mại (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 14/7, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã lên án tình trạng bạo lực gia tăng khiến ngày càng nhiều dân thường thiệt mạng ở Nam Phi.

Trong tuyên bố phát ra cùng ngày, ông Mahamat đã lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất về sự gia tăng bạo lực dẫn đến cái chết của dân thường và đặc biệt lên án những hình ảnh khủng khiếp về cướp bóc tài sản công và tư nhân, phá hủy cơ sở hạ tầng, bao gồm cả việc đình chỉ các dịch vụ thiết yếu ở tỉnh KwaZulu-Natal, tỉnh Gauteng và cả những nơi khác ở Nam Phi.

Ông Mahamat kêu gọi khẩn cấp khôi phục trật tự, hòa bình và ổn định ở đất nước với đầy đủ sự tôn trọng pháp quyền. Ông cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cầu chúc những người bị thương nhanh chóng bình phục. Ông Mahamat cảnh báo, nếu tình hình không sớm chấm dứt sẽ có thể gây ra những tác động nghiêm trọng không chỉ trong nước mà còn cả khu vực.

Bạo lực leo thang sau khi cựu Tổng thống Jacob Zuma tự ra trình diện cảnh sát hôm 7/7 để thi hành án tù 15 tháng với tội danh bất tuân lệnh triệu tập của tòa án. Những hành vi bạo lực có thể bắt nguồn từ sự kích động về chính trị hoặc sắc tộc nhưng sau đó đã trở thành những hành vi tội phạm, như cướp bóc và trộm cắp. Các cuộc biểu tình đã lan sang các tỉnh khác bao gồm cả tỉnh Gauteng, nơi có thủ đô hành chính Pretoria và thành phố sầm uất lớn nhất Nam Phi Johannesburg.

Tối ngày 13/7, thông cáo của cảnh sát cho biết có ít nhất 72 người đã thiệt mạng và hơn 1.200 đối tượng bị bắt liên quan đến việc bạo loạn và cướp phá.

Chính phủ Nam Phi lo ngại, tình trạng bạo lực đang đe dọa tính mạng và sinh kế của người dân nước này. Nam Phi đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế - xã hội, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhất là thất nghiệp trong giới thanh niên. Đóng cửa hiện là biện pháp duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở Nam Phi vì cho đến nay, mới chỉ có 5% dân số nước này được tiêm chủng.

Theo số liệu thống kê chính thức, hơn một nửa trong số 60 triệu người dân Nam Phi đang sống trong cảnh nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 32%. Đại dịch COVID-19 dẫn tới thực trạng cắt giảm việc làm và suy thoái kinh tế đã làm gia tăng nạn đói và sự tuyệt vọng của người dân, góp phần thúc đẩy các cuộc biểu tình.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước