Liên minh quốc tế mở rộng qui mô chiến dịch chống IS

Úy Thương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 21:36 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Ảnh: AP)

Cuộc chiến chống lực lượng IS đã được mở rộng về qui mô không kích lẫn thành phần tham gia liên minh quốc tế.

Tại Syria, ngày 27/9, các cuộc không kích của Mỹ cùng các đồng minh Arab đã nhằm vào các mục tiêu của IS ở thị trấn chiến lược Kobani, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hai chiếc máy bay chiến đấu của Anh đã thực hiện các chuyến xuất kích đầu tiên trên bầu trời Iraq, sẵn sàng nhằm vào các mục tiêu của IS tại quốc gia này.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, đợt không kích ngày 27/9 của Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy một tòa nhà và hai xe vũ trang của IS, làm hư hại một sây bay, đơn vị đồn trú và trại huấn luyện của IS tại thị trấn Kobani - thị trấn chiến lược của Syria nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các tay súng IS đã bị vây hãm trong 10 ngày qua.

Trong khi đó, tại Iraq, ba cuộc không kích của Liên minh ngày 27/9 đã phá hủy 4 xe vũ trang và một cứ điểm của IS ở thành phố Irbil, Tây Nam nước này. Hai chiếc máy bay chiến đấu của Anh cũng đã xuất kích bay qua bầu trời của Iraq để làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, một ngày sau khi Quốc hội Anh thông qua việc tham gia chiến dịch không kích Iraq do Mỹ đứng đầu.

Ông Chuck Hagel - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết: “Cùng với Pháp và với sự hỗ trợ của các lực lượng Iraq, chúng tôi đã tiến hành hơn 200 đợt không kích vào các mục tiêu của IS tại Iraq. Cùng với các đối tác Arab, chúng tôi đã tiến hành 43 cuộc không kích vào Syria. Những cuộc không kích này sẽ tiếp tục ngăn chặn sự tiến quân của IS, cũng như làm suy yếu khả năng hoạt động của chúng”.

Tuy nhiên, các cuộc không kích đã không thể ngăn được IS tấn công thị trấn Kobani. Ước tính trong 5 ngày qua, khoảng 40 dân quân người Cuốc thiệt mạng dưới tay các chiến binh IS. Sự kháng cự của nhóm phiến quân này cũng diễn ra tại thị trấn Ayn al Arab của người Kurd, khiến 150.000 người phải rời bỏ nhà cửa chạy sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước