"Không loại trừ khả năng triển khai bộ binh chống IS"

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/09/2014 14:40 GMT+7

Ảnh: VTV News

Đây là phát biểu mới nhất của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Martin Dempsey, liên quan tới cuộc chiến chống IS do Mỹ đứng đầu.

Mỹ và các nước đồng minh hiện vẫn tiếp tục tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, có những ý kiến lo ngại rằng, nếu các cuộc không kích không đủ để đánh bại IS, hành động tiếp theo của Mỹ sẽ là gì?

Không phải đến lúc này mới có những ý kiến e ngại về việc, nếu chỉ tiến hành các cuộc không kích sẽ khó có thể triệt hạ IS. Bởi, tổ chức này đang tỏ ra thích ứng nhanh với việc đối phó với các cuộc không kích. Theo đó, những ngày qua, IS đã di dời căn cứ cũng như vũ khí đến những khu vực khó phát hiện, thậm chí là trà trộn vào khu vực dân cư.

Trong phát biểu mới nhất của mình, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Martin Dempsey cho biết, ông không loại trừ khả năng triển khai bộ binh, nếu điều đó là cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến nhổ tận gốc IS.

“Tổng thống Mỹ đã trao cho tôi nhiệm vụ tiêu diệt IS và tôi sẽ đề xuất với Tổng thống những hành động nào là cần thiết để có thể hoàn thành nhiệm vụ này”, Tướng Martin Dempsey nói.

Hiện, nhiệm vụ chiến đấu trên bộ với IS chủ yếu là lực lượng được Mỹ và liên quân hậu thuẫn tại Syria và Iraq. Dù được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích, nhưng để đánh bật IS là nhiệm vụ khó khăn.

Trước đó, lực lượng người Kurd tại Syria đã bị IS áp đảo trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trấn Kobane gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Dalil Boras - Chiến binh người Kurd tại Syria nói: “IS đã tấn công chúng tôi. Rất nhiều người chết và bị thương. Chúng tôi đã mất các vị trí quan trọng nhất”.

Theo ghi nhận, hiện cũng đã có hàng chục ngàn người phải sơ tán để chạy trốn cuộc chiến giữa IS và lực lượng người Kurd tại khu vực Syria.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước