Loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 24/01/2023 18:31 GMT+7

(Ảnh minh họa: Diabetes UK)

VTV.vn - Ngày 23/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo kết quả thực hiện mục tiêu về loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm giai đoạn 2018 - 2023.

Trong đó, báo cáo cho biết, châu Âu và châu Mỹ có những bước tiến rõ rệt, trong khi châu Á và châu Phi còn chậm trễ thực hiện mục tiêu này

Phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tác hại nguy hiểm của chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp, đặt ra nhiều nguy cơ lớn cho sức khỏe con người, khẳng định đây là chất độc giết người và cần phải được loại bỏ khỏi thực phẩm.

Không chỉ không mang lại lợi ích, chất béo chuyển hóa đặt ra nhiều nguy cơ lớn cho sức khỏe con người, làm gia tăng chi phí khổng lồ cho hệ thống y tế.

Chất béo chuyển hóa thuộc nhóm chất béo không bão hòa, là hợp chất nhân tạo của dầu chế biến công nghiệp. Chất béo này dễ tìm thấy bên trong những loại thực phẩm như đồ chiên ngập dầu, bánh, các loại thực phẩm đóng gói...

Loại chất béo này khi vào cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Theo WHO, các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, hạt cải dầu và dầu ô liu có thể được dùng làm các chất thay thế lành mạnh hơn cho chất béo chuyển hóa.

Loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm - Ảnh 1.

(Ảnh: American Heart Association)

Hiện có 60 quốc gia áp dụng quy định bắt buộc nhằm giảm mức chất béo chuyển hóa trong thực phẩm, trong đó có 43 quốc gia đã áp dụng "chính sách thực hành tốt nhất" của WHO nhằm loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi tất cả các loại thực phẩm vào cuối năm 2023.

Trong khi đó, báo cáo của WHO cho biết, hiện có tới 5 tỷ người trên thế giới không áp dụng giới hạn bắt buộc về chất béo chuyển hóa trong các sản phẩm ăn được.

Báo cáo đưa ra danh sách một số quốc gia có tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch vành cao nhất liên quan đến chất béo chuyển hóa đã không áp dụng các chính sách thực hành tốt nhất như Australia, Ai Cập, Pakistan và Hàn Quốc.

Các thành viên của Liên minh Thực phẩm và Đồ uống quốc tế, bao gồm những công ty chế biến thực phẩm lớn như Nestle và Danone, đã cam kết loại bỏ dần chất béo chuyển hóa công nghiệp khỏi sản xuất vào năm 2023.

WHO đang giám sát độc lập việc thực hiện cam kết của các công ty này và dự kiến công bố kết quả đánh giá vào nửa cuối năm nay.

WHO kêu gọi thế giới loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa trong vòng 5 năm WHO kêu gọi thế giới loại bỏ hoàn toàn chất béo chuyển hóa trong vòng 5 năm

VTV.vn - Đây là lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới khi công bố kế hoạch nhằm ngăn chặn khoảng 500.000 ca tử vong/năm do các bệnh liên quan đến tim mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước