Lợi ích kinh tế và môi trường từ 3R - Bài học từ Nhật Bản

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 13/05/2018 15:18 GMT+7

VTV.vn - Việc phân loại rác tại nguồn nghiêm ngặt ở Nhật Bản đã mang lại những lợi ích về kinh tế, môi trường, giúp các công ty có thể ứng dụng công nghệ hiện đại để tái chế rác.

Tại Nhật Bản, việc thực hiện phân loại rác thải tại nguồn nhằm tái chế, tái sử dụng rác thải theo phương pháp 3R đã được áp dụng từ lâu. Năm 1991, Nhật Bản ban hành Luật Tái sử dụng nguồn tài nguyên hay còn gọi là luật 1R, tiền đề cho quy định phân loại rác để tái chế. 10 năm sau, năm 2001, sau nhiều cuộc thảo luận, Nhật Bản đã ban hành đầy đủ luật 3R với tên gọi Luật Xúc tiến sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Luật này là cơ sở để thực thi đồng bộ trên cả nước các quy định hướng đến xã hội tái chế rác thải, trong đó phải kể đến biện pháp phân loại rác tại nguồn được tiến hành đồng bộ và nghiêm ngặt ngay từ các hộ dân.

Luật 3R của Nhật Bản thực chất là một hệ thống luật. Mỗi địa phương sẽ có những cụ thể hóa và có sáng kiến phù hợp. Nhật Bản áp dụng chế tài nặng cho các hành vi sai phạm liên quan đến rác thải. Người vứt rác sai quy định có thể chịu đến mức phạt tù.

Rác sau khi phân loại có thể đốt, được đưa đến các lò đốt sản xuất ra điện năng. Tro được tạo ra trong quá trình đốt rác được sử dụng thay thế đất sét trong sản xuất ximăng. Với loại rác thải không thể tiêu hủy được nghiền nát. Khoảng 85% rác thải không thể tiêu hủy được sau quá trình xử lý sẽ được đưa đến các bãi chôn lấp nhân tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước