Luận tội Tổng thống Brazil: Âm mưu đảo chính?

BCTC-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Brazil chìm trong khủng hoảng chính trị. Liệu cuộc luận tội Tổng thống Dilma Rousseff có phải là âm mưu đảo chính?

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil gần như là chủ đề nóng bỏng nhất trên các trang báo quốc tế. Tuần qua, Hạ viện Brazil đã thông qua việc luận tội Tổng thống Dilma Rousseff bởi các cáo buộc liên quan tới việc che dấu và thao túng công quỹ nhằm đảm bảo được tái đắc cử năm 2014. Tuy vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của Thượng viện nhưng với cuộc bỏ phiếu này, bà Dilma Rousseff gần như đã đặt một chân ra ngoài phủ Tổng thống. Câu hỏi được nhiều tờ báo đặt ra: Liệu đây có phải là cuộc đảo chính như tố cáo của bà Rousseff và một số lãnh đạo Đảng cầm quyền.

Những người ủng hộ Tổng thống đã gọi tiến trình luận tội là một cuộc “đảo chính mềm” nhưng liệu đây có phải là cuộc đảo chính. Tờ Bưu điện Washington khẳng định câu trả lời ngắn gọn là: Không. Bởi việc luận tội bà Rousseff đã được tiến hành hợp hiến tuy nhiên đây lại là sự lạm dụng dân chủ bởi trong hầu hết cá trường hợp, những cáo buộc nhằm vào bà Rousseff không thể dẫn đến tiến trình luận tội.

Trang tin Telesurw giải thích rõ, bà Rousseff bị cáo buộc đã chỉnh sửa ngân sách trước chiến dịch tái tranh cử vào năm 2014. Những cáo buộc này khá mờ nhạt so với vụ bê bối tham nhũng khổng lồ mà nhiều đối thủ chính trị của bà đang dính phải.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước