Tổng thống trước nguy cơ bị luận tội, Brazil căng "như dây đàn"

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 17/04/2016 13:48 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay, Hạ viện Brazil sẽ có kết quả bỏ phiếu việc luận tội Tổng thống Dilma Rousseff với cáo buộc bà dùng mánh khóe thay đổi sổ sách để che giấu tình trạng thâm hụt.

Nếu đạt 2/3 số phiếu đồng thuận, vấn đề này sẽ được chuyển tiếp lên Thượng viện và nguy cơ bà Rousseff bị bãi nhiệm ngày càng lớn. Chủ đề luận tội Tổng thống Rousseff đang gây chia rẽ lớn trong xã hội Brazil trong bối cảnh nước này đang chìm trong suy thoái kinh tế và khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Phía ủng hộ Tổng thống Dilma Rousseff cho rằng các thủ tục dẫn tới phế truất bà tại quốc hội là cuộc đảo chính trong khi đa số người dân Brazil tán thành việc luận tội. Cảnh sát tại thủ đô Brasilia đã phải dựng bức tường thép cao 2 m để phân chia ranh giới tại khu vực biểu tình để tránh các cuộc xô xát.

Phía bên kia bức tường, phe ủng hộ việc luận tội tổng thống cho rằng bà Rousseff phải chịu trách nhiệm trong vụ bê bối tham nhũng liên quan tới tập đoàn dầu khí Petrobras và những trì trệ trong nền kinh tế hiện tại.

Cuộc thăm dò mới đây do hãng Estadao tiến hành cho thấy 292 thành viên Hạ viện ủng hộ, 115 thành viên không ủng hộ và 106 thành viên chưa đưa ra quyết định về vấn đề luận tội Tổng thống Rousseff.

​Trong bối cảnh chính trị rối ren, chính phủ liên hiệp của Bà Rousseff còn liên tiếp chịu tổn thất lớn sau khi một loạt các chính đảng đã tuyên bố ủng hộ quá trình luận tội tổng thống. Điều này đã khiến cho uy tín bà Rousseff đang giảm sút đáng kể và đối mặt với nguy cơ bị bãi nhiệm ngày càng rõ rệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước