Luật mới cho phép người lao động được định cư tại Đức dễ dàng hơn

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)-Thứ hai, ngày 05/12/2022 20:20 GMT+7

VTV.vn - Hôm thứ Tư tuần trước, Chính phủ Đức đã thông qua các điểm chính trong dự thảo Luật Nhập cư mới.

Luật mới sẽ cho phép người lao động có tay nghề được định cư tại Đức dễ dàng hơn. Sinh viên nước ngoài tại Đức và người nước ngoài có nghề sẽ dễ tìm việc làm và định cư tại Đức hơn, nhập quốc tịch Đức cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Theo tờ Tin tức vùng Rhein, Chính phủ Đức đã thông qua dự thảo Luật Nhập cư mới, mà mục tiêu là thu hút người lao động lành nghề từ các nước khác tới Đức làm việc. Nước Đức đang thiếu lao động. Theo ước tính của Cơ quan Việc làm liên bang mà tờ báo trích đăng,  Nếu không có thêm lao động nhập cư và nhu cầu tuyển dụng tăng, thì nước Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035. Thực ra thì luật lệ của Đức đã được nới lỏng rồi. Bài báo cho biết: Từ tháng 3/2020, người lao động, kể cả học nghề ở nước khác, đã được phép cư trú tạm thời tại Đức trong 6 tháng để tìm việc làm. Tuy nhiên, bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề nghiệp vẫn phải được phía Đức công nhận tương đương và phải biết tiếng Đức. Ngoài ra, còn phải có nguồn tiền đủ sống trong quá trình tìm việc tại Đức, chứ không được phép nhận trợ cấp.

Luật mới cho phép người lao động được định cư tại Đức dễ dàng hơn - Ảnh 1.

Mọi chuyện rồi sẽ dễ dàng hơn một khi Luật Nhập cư mới được Quốc hội Đức phê chuẩn. Tờ Sudwest Presse mô tả một số điểm quan trọng nhất của luật mới. Người lao động nước ngoài có hơn 2 năm kinh nghiệm nghề nghiệp sẽ được tạo điều kiện định cư tại Đức. Những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tin học không cần phải chứng minh là có biết tiếng Đức. Chính phủ Đức cũng khuyến khích người nước ngoài tới Đức học nghề rồi ở lại định cư. Ngoài ra, một cơ chế tính điểm dành cho những người chưa đặt chân vào Đức: Người nước ngoài có tiềm năng, ví dụ như biết tiếng Đức, đã có kinh nghiệm trong nghề, có liên hệ nào đó với người đang sống ở Đức hoặc với nước Đức, còn trẻ tuổi,… sẽ được phép tạm cư tại Đức, kể cả khi chưa có hợp đồng lao động với một doanh nghiệp nào tại Đức.

Một chi tiết đã gây tranh cãi khá nhiều trong nội bộ Chính phủ Đức, nhưng rồi cũng được thông qua, là đơn giản hóa điều kiện nhập quốc tịch đối với người nước ngoài biết những nghề mà nước Đức cần. Tờ Die Presse có biểu đồ cho thấy từ năm 2000, mỗi năm nước Đức vẫn cấp quốc tịch cho hơn 100.000 người nước ngoài. Như vậy vẫn chưa đủ nhiều. Theo bài báo, Bộ trưởng Kinh tế Đức hôm thứ Tư tuần trước đã tuyên bố coi quyền tiếp cận hộ chiếu Đức là một yếu tố khiến nước Đức hấp dẫn hơn đối với những người lao động có trình độ. Trước đây, người nước ngoài phải cư trú tại Đức liền mạch 8 năm mới có thể xin nhập tịch, giờ chỉ cần 5 năm, với những người hòa nhập tốt thì chỉ cần 3 năm.

Đức nới lỏng quy định cho lao động nhập cư Đức nới lỏng quy định cho lao động nhập cư

VTV.vn - Dự thảo luật nhập cư mới hướng đến việc nới lỏng nhiều quy định nhập cư đối với người lao động có tay nghề đang làm việc và muốn sinh sống tại Đức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước