Lực lượng nổi dậy Ukraine chấp nhận mở hành lang nhân đạo

Thu Thủy

30/08/2014 13:07 GMT+7

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc mở hành lang nhân đạo, thủ lĩnh lực lượng nổi dậy tại miền Đông Ukraine đã đồng ý để các binh sĩ Chính phủ Ukraine đang bị bao vây rời chiến trường, với điều kiện họ chấp nhận giao nộp vũ khí.

Lực lượng nổi dậy tại miền Đông Ukraine hôm qua tuyên bố sẽ đáp ứng yêu cầu của điện Kremlin về việc mở một hành lang nhân đạo cho phép các binh sỹ Ukraine đang bị bao vây rút đi. Tuy nhiên các binh sỹ này phải bỏ lại đạn dược cùng các xe thiết giáp hạng nặng.

Ông Alexander Zakharchenko - Thủ tướng Cộng hòa Donetsk tự xưng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ mở hành lang nhân đạo cho các đơn vị quân đội Ukraine rút đi với điều kiện họ giao nộp lại đạn dược và vũ khí hạng nặng để tránh việc họ sẽ tiếp tục sử dụng những vũ khí này chống lại chúng tôi”.

Thủ lĩnh thực thể chính trong thành phần lực lượng nổi dậy Ukraine cho biết hiện lực lượng này vẫn đang chuẩn bị cho những cuộc chiến tiếp theo với quân Chính phủ Ukraine và đang tiến về Donetsk và Luhansk.

Hiện chưa rõ liệu chính quyền Kiev có hưởng ứng đề xuất mở hành lang nhân đạo hay không. Quân đội Ukraine cho rằng lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin cho thấy lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Kremlin.

Chính phủ Ukraine cáo buộc quân đội Nga xâm nhập trái phép lãnh thổ Ukraine và tuyên bố, với sự hậu thuẫn của Mỹ và các đồng minh châu Âu, họ sẽ chiến đấu để bảo vệ đất nước.

 

Tin liên quan

Phương Tây cáo buộc Nga xâm phạm chủ quyền Ukraine

Phương Tây cáo buộc Nga xâm phạm chủ quyền Ukraine

Phương Tây tiếp tục gây sức ép với Moscow sau khi Kiev tố cáo binh sỹ Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine để hỗ trợ lực lượng nổi dậy.
Từ khóa:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.