Ly hôn - Bài toán khó với người nghèo Philippines

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/05/2018 10:07 GMT+7

VTV.vn - Với người dân Philippines, một trong những quốc gia có cộng đồng Thiên Chúa giáo lớn nhất ASEAN, việc ly hôn gần như là điều không thể, vì ly hôn không được hợp pháp hóa.

Đối với các cặp vợ chồng tại Philippines, cách duy nhất để được giải thoát khỏi một cuộc hôn nhân tăm tối đó là một quy trình đầy tủi hổ, tốn kém và rắc rối.

Đầu tiên, cặp đôi có nhu cầu sẽ phải hoàn thành một thủ tục dân sự gọi là hủy hôn. Vì ly hôn là trái phép nên đây là bước để tòa án ra phán quyết hôn nhân giữa 2 người không còn hiệu lực.

Người ta thường có rất nhiều lý do để hủy hôn, nhưng lý do phổ biến nhất thường được chọn là vị hôn phu/hôn thê "có khiếm khuyết tâm lý". Và để có được kết luận "có khiếm khuyết tâm lý" thì 1 trong 2 người sẽ phải làm bài kiểm tra tâm thần, xác nhận trước tòa. Đôi khi có người còn chọn lý do hôn phu/hôn thê của mình có hội chứng "yêu bản thân". Toàn bộ quy trình này, có thể mất cả chục năm và tốn nhiều ngàn USD.

Cho đến nay, lần đầu tiên dự luật hợp pháp hóa ly hôn ở Philippines đã được Hạ Viện thông qua. Trong suốt 20 năm qua, không ít chính trị gia đã muốn làm điều này, nhưng lần nào đề xuất cũng bị từ chối.

Nếu dự luật được hợp pháp hóa, người nghèo sẽ được miễn trừ mọi chi phí pháp lý khi ly hôn. Các căn cứ ly hôn sẽ là bạo lực gia đình, tham gia hoạt động mại dâm, hoặc những khác biệt không thể hòa giải.

Hiện dự luật hợp pháp hóa ly hôn sẽ cần sự thông qua của Thượng viện và cuối cùng được Tổng thống ký ban hành.

Philippines hợp pháp hóa ly hôn Philippines hợp pháp hóa ly hôn

VTV.vn - Theo dự luật mới, ly hôn sẽ được hợp pháp hóa. Người nghèo sẽ được miễn trừ mọi chi phí pháp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước