Ma túy đá thu giữ tại biên giới Mỹ-Mexico tăng đột biến

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 05/01/2015 18:30 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Mỹ ngày 4/1 đưa tin lượng ma túy đá thu giữ tại biên giới Mỹ-Mexico đang có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây.

Tờ San Diego Union-Tribune dẫn báo cáo của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ ở thành phố San Diego, bang California, cho biết riêng trong tài khóa 2014, lượng ma túy đá bị thu giữ ở bang này chiếm 63% tổng lượng ma túy đá bị tịch thu tại tất cả các cảng ra vào trên toàn nước Mỹ.

Trong năm năm, từ 2009 đến 2014, lượng ma túy đá bị thu giữ ở bang California tăng 300%. Riêng tại hạt San Diego, số vụ truy tố các đối tượng buôn ma túy đá cũng "nhảy vọt" từ 8 vụ năm 2013 lên 60 vụ năm 2014.

Cũng theo báo trên, trước đây, hầu hết ma túy đá tiêu thụ tại Mỹ được sản xuất trong nước, trong đó thành phố San Diego là trung tâm sản xuất. Tuy nhiên, kể từ khi giới chức Mỹ đẩy mạnh trấn áp hoạt động sản xuất các chất hóa học phục vụ cho việc điều chế ma túy tổng hợp, các băng nhóm buôn ma túy đã chuyển hướng đến khu vực biên giới phía Nam.

Phần lớn ma túy đá được tuồn vào Mỹ thông qua đội quân vượt biên bằng đường bộ. Những đối tượng này giấu ma túy đá trong các thùng xăng, quần áo, hộp thức ăn, hay bơm dung dịch ma túy đá vào bộ phận chứa nước làm sạch kính chắn gió để qua mặt lực lượng an ninh.

Trao đổi với báo giới, ông Gary Hill thuộc Cơ quan chống ma túy Mỹ ở San Diego cho biết các băng nhóm ở Mexico đã tuồn lượng lớn ma túy đá giá rẻ vào thị trường Mỹ thông qua cửa ngõ biên giới California.

Hiện ở San Diego, ma túy đá chỉ được bán với giá khoảng 3.500 USD/pound (gần 0,5kg), giảm đáng kể kể từ năm 2008. Nguyên nhân, theo ông Hill, là các băng nhóm không thuê trung gian mà trực tiếp giám sát sản xuất ma túy đá nên có được giá thành rẻ hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước