Malaysia đẩy mạnh điều tra Quỹ 1MDB

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/05/2018 18:05 GMT+7

VTV.vn - Quỹ Đầu tư Nhà nước (1MDB) là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Các cơ quan chức năng Malaysia vừa thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối Quỹ Đầu tư Nhà nước (1MDB) với mục đích truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan.

Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết lực lượng chuyên trách bao gồm các cơ quan chống tham nhũng, Cảnh sát Hoàng gia và Ngân hàng Trung ương. Nhiệm vụ của lực lượng đặc trách là triển khai các cuộc điều tra, phát hiện và thu hồi các tài sản tham ô từ Quỹ 1MDB ở trong nước hoặc đầu tư ra nước ngoài. Lực lượng này cũng có nhiệm vụ tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác phục vụ công tác điều tra.

Malaysia đẩy mạnh điều tra Quỹ 1MDB - Ảnh 1.

Malaysia đẩy mạnh điều tra Quỹ 1MDB. Ảnh: Reuters.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, ông Najib Razak đang bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB.

Quỹ 1MDB cũng như cựu Thủ tướng Najib Razak đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc liên quan đến việc gây thất thoát hàng tỷ USD. Tuy nhiên, Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã cam kết sẽ tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và quyết tâm thu hồi lại số tiền bị thất thoát từ quỹ này.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt điều tra tham nhũng Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt điều tra tham nhũng

VTV.vn - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang phải chịu nhiều sức ép từ phía các nhà điều tra trong vụ bê bối gây thất thoát quỹ 1MDB đang trở thành tâm điểm chú ý tại nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước