Malaysia tăng mức phạt đối với hành vi bóc lột lao động trẻ em

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 18/10/2018 21:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: BORGEN Magazine)

VTV.vn - Các đối tượng sử dụng lao động dưới 15 tuổi hoặc buộc lao động trẻ tuổi phải làm những việc nguy hiểm sẽ chịu hình phạt cao gấp 10 lần so với trước đây.

Đó là những nội dung được đưa ra trong dự luật sửa đổi liên quan đến việc sử dụng lao động trẻ tuổi và lao động trẻ em vừa được Hạ viện Malaysia thông qua.

Theo tờ The Star, các đối tượng vi phạm sẽ bị phạt tối thiểu từ 50.000 ringgit (12.000 USD) và tối đa là 100.000 ringgit (24.000 USD), thay vì 5.000 ringgit (1.200 USD) và 10.000 ringgit (2.400 USD) như trước. Bên cạnh đó, các đối tượng còn thể đối mặt với án tù đến 5 năm, tăng mạnh so với mức phạt cũ là từ 1 - 2 năm.

Bộ trưởng Nhân lực Malaysia M. Kulasegaran, người đệ trình dự luật trên, cho biết những sửa đổi nói trên là phù hợp với việc Malaysia phê chuẩn Công ước về tuổi lao động tối thiểu (năm 1973) và Công ước Nghiêm cấm và Hành động khẩn cấp xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất (năm 1999) cũng như các tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động Quốc tế. Những sửa đổi này giúp tăng cường bảo vệ đối với trẻ em và người lao động trẻ, nhất là tránh khỏi bị phân biệt đối xử và bóc lột.

Dự luật trên cũng khẳng định lao động nguy hiểm là lao động có liên quan đến việc xử lý máy móc và môi trường làm việc, như việc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, khói bụi, nhiệt độ cực đoan, tiếng ồn và rung chấn.

Trước đó, khi đệ trình dự luật, Bộ trưởng Kulasegaran đã cho biết theo thống kê hiện tại Malaysia có khoảng 440.500 lao động trong độ tuổi từ 15 - 19, được gọi là lao động trẻ.

Tập huấn giải pháp về giảm thiểu lao động trẻ em Tập huấn giải pháp về giảm thiểu lao động trẻ em

VTV.vn - Lần đầu tiên, tại TP.HCM đã diễn ra chương trình tập huấn cho các cán bộ ngành Lao động - Thương binh và Xã hội hướng tới ngăn ngừa nguy cơ lao động trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước