Manila có thể thành nơi "không thể ở được" trong 3-5 năm tới

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 19:09 GMT+7

VTV.vn - Tạp chí Forbes cảnh báo, Manila đang đối mặt với nguy cơ trở thành nơi không thể ở được trong 3-5 năm tới khi người dân không thể di chuyển trong thành phố này.

Ra khỏi nhà từ khi mặt trời chưa mọc, mất hàng tiếng đồng hồ để đi làm mỗi ngày, tắc đường đã trở thành điều bình thường đối với người dân thủ đô Manila (Philippines) nhiều năm nay. Đáng báo động, nhiều chuyên gia cảnh báo, thành phố này có nguy cơ sẽ "bế tắc hoàn toàn" trong vài năm tới nếu hệ thống giao thông không được cải thiện.

"Carmaggedon" - một từ phổ biến được người dân Manila sử dụng để nói đến tình trạng mệt mỏi, thất vọng mà họ phải trải qua hàng ngày vì ngồi trên xe quá lâu do tình trạng tắc đường cục bộ nghiêm trọng.

Chị Maria Zurbano, người dân thủ đô Manila nói: “Tôi thực sự cảm thấy rất stress nhưng không có lựa chọn nào khác. Tôi có thể tìm được một công việc gần nhà nhưng thu nhập lại thấp”.

Giao thông ngày một tồi tệ do sự bùng nổ số lượng xe cá nhân tại thành phố hơn 12 triệu dân này trong khi các công trình giao thông công cộng không được nâng cấp. Người dân cũng có ít lựa chọn các phương tiện lưu thông thuận tiện vì hệ thống đường sắt nhỏ, cũ kĩ, nhiều xe buýt tư nhân dừng đỗ xe không đúng quy định.

Chính phủ Philippines đã đưa ra một "kế hoạch mơ ước" để chấn chỉnh tình hình giao thông hỗn loạn của Manila với chi phí nâng cấp cơ sở hạ tầng lên tới 65 tỷ USD từ năm 2014 - 2030. Kế hoạch bao gồm một loạt các dự án xây dựng lớn như: xây tàu điện ngầm, đường sắt tốc độ cao nối Manila với các thành phố vệ tinh, xây đường mới… Nhưng với những gì người dân Manila vẫn đang trải qua hàng ngày trên đường, kế hoạch cải tổ này hiện vẫn chỉ là một "giấc mơ".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước