Massage Thái chính thức là di sản văn hóa phi vật thể

My Bình (VTV8)-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 17:34 GMT+7

(Ảnh minh họa: Bankok Post)

VTV.vn - Kỹ thuật massage truyền thống của Thái Lan (Nuad Thai) đã chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận vào ngày 13/12.

Giới chức Thái Lan cho biết, việc thêm massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể là dấu mốc lịch sử và sẽ giúp quảng bá văn hóa Thái Lan tới nhiều du khách quốc tế hơn nữa.

Từ các spa cao cấp ở Bangkok cho đến các cửa hàng khiêm tốn bên đường, massage Thái giờ đã có mặt khắp nơi trên đất nước Thái Lan với giá trung bình cho một giờ giãn cơ lưng là 5 USD.

Bà Sita Alluri, du khách Mỹ, cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm. Cảm giác thực sự rất thú vị, các nhân viên rất tuyệt vời".

Kỹ thuật này bắt nguồn từ Ấn Độ, được cho là do các thầy thuốc và nhà sư du nhập vào Thái Lan khoảng 2.500 năm trước đây truyền lại. Nuad Thai ban đầu chỉ phổ biến trong các đền chùa và sau đó trong các gia đình. Dưới thời vua Rama III của Thái Lan vào thế kỷ XIX, các học giả đã khắc sâu kiến thức của họ về lĩnh vực này lên những tảng đá ở chùa Wat Pho. Năm 1962, trường dạy Nuad Thai đầu tiên được mở, đến nay đã đào tạo hơn 200.000 học viên đến từ 145 quốc gia. Lĩnh vực massage trị liệu này cũng thu hút hàng chục nghìn lao động tại Thái Lan.

Ông Preeda Tangtrongchitr, Giám đốc Học viện đào tạo massage Thái, nói: "Massage có vị trí quan trọng trong lối sống và văn hóa của người dân Thái Lan chúng tôi. Từ khi còn bé, tôi đã massage cho bà ngoại. Bà chỉ cho tôi từng chút một".

Ngày nay, một lượt trị liệu tại spa cao cấp có thể tiêu tốn khoảng 100 USD trong một giờ ở Thái Lan và gấp 2 - 3 lần ở London, New York hoặc Hong Kong (Trung Quốc), nơi thương hiệu massage Thái đang bùng nổ. Các kỹ thuật tập trung vào việc điều hướng lưu thông máu xung quanh các khu vực có vấn đề để giải quyết cơn đau cơ, đôi khi khiến khách hàng nhăn mặt nếu không quen chịu lực. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm đau lưng, đau đầu, mất ngủ và thậm chí giảm lo lắng.


UNESCO xem xét đưa massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể UNESCO xem xét đưa massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể

VTV.vn - Massage Thái đang đứng trước cơ hội được bổ sung vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước