Máy bay AirAsia mất tích: Biển tuy nông nhưng khó tìm kiếm

Thùy Hương (Lược dịch)-Thứ ba, ngày 30/12/2014 15:48 GMT+7

Chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn chiếc máy bay AirAsia bị mất tích hôm 28/12 vẫn đang được triển khai (Ảnh minh họa)

Theo đánh giá của chuyên gia, vùng biển nơi chiếc máy bay AirAsia mất tích tuy nông, song, có khá nhiều thách thức trong việc tìm kiếm.

Các cơ quan chức năng Indonesia cho rằng, chiếc máy bay AirAsia mất tích hôm 28/12 mang theo 162 hành khách và phi hành đoàn có thể đang nằm dưới đáy vùng biển Java, khu vực nằm giữa quần đảo Kalimantan và Java.

Nằm ở phía Tây Thái Bình Dương, biển Java có nhiều vùng nước nông với độ sâu trung bình chỉ khoảng 46m.

Khác với vùng biển nam Ấn Độ Dương (nơi máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là gặp nạn) với độ sâu 6000m, nhiều người cho rằng việc QZ8501 mất tích ở khu vực biển Java sẽ dễ dàng hơn cho việc rà soát và tìm kiếm. Tuy nhiên mới đây, ông David Gallo, chuyên gia Hải dương học tại Viện nghiên cứu Woods Hole đã bác bỏ nhận định này.

“Chỉ vì Java là vùng biển nông không có nghĩa rằng việc tìm kiếm sẽ trở nên đơn giản”.

Khi máy bay đâm xuống biển sâu, máy móc được đưa xuống dưới nước có khả năng phát hiện tín hiệu ping đến từ thiết bị định vị của máy bay. Thế nhưng, ở những vùng nước nông, sóng biển có thể sẽ làm nhiễu tín hiệu ping và cuốn thiết bị định vị trôi xa khỏi địa điểm thực tế của máy bay.

“Nếu gặp phải sóng lớn, việc tìm kiếm sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Gallo nói. Đối với những máy bay tuần tra trên không, tầm nhìn ở những vùng nước nông có thể sẽ bị hạn chế bởi do phù sa đến từ vùng đất gần đó.

Dù có một số thách thức, song, lợi thế của vùng biển Java là sở hữu mạng lưới giao thông đông đúc với hàng loạt các bến cảng lớn, thuận tiện cho việc tìm kiếm tại các khu vực đã khoanh vùng.

Được biết, Java tuy là vùng biển nông nhưng nhiều tai nạn máy bay và tàu thuyền từng xảy ra tại khu vực này. Ngoài ra, tại nơi chiếc máy bay AirAsia mất tích đang là mùa mưa, trời nhiều mây và có sóng lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước