Máy bay Dubai rơi ở Nga có thể do hiện tượng “luồng khí quyển hẹp”

VTV8-Thứ hai, ngày 21/03/2016 14:26 GMT+7

Hiện trường vụ tai nạn máy bay (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Đây là nhận định mới nhất của chuyên gia khí tượng hàng đầu của Nga xung quanh nguyên nhân của vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng này.

Chiếc Boeing 737 mang số hiệu FZ981 của hãng hàng không FlyDubai gặp nạn hôm 19/3 tại Nga có thể do gặp phải hiện tượng gió mạnh hiếm gặp được gọi là “luồng khí quyển hẹp” ở tầng thấp. Theo các chuyên gia, máy bay rơi vì rơi vào luồng không khí hiếm gặp có tốc độ cao bất thường. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ỏ độ cao trên 5km, nhưng tại Rostov hôm 19/3 nó xảy ra ở tọa độ cực thấp, chỉ vài trăm mét. Việc hạ cánh trong điều kiện như vậy là quá mạo hiểm và có thể là nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn.

Các tổ chức an toàn hàng không đã cảnh báo các phi công nhiều lần về nguy hiểm của mây tầng khi cất cánh và hạ cánh. Nếu có mây dày, phi công sẽ được hướng dẫn chuyển hướng chứ không phải cố hạ cánh. Tuy nhiên, có vẻ như cơ trưởng đã bỏ qua những cảnh báo này.

Trước khi rơi, máy bay này đã bay lòng vòng ở các tọa độ khác nhau khoảng 2,5 giờ đồng hồ, thay vì chọn phương án chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay khác. Hiện các chuyên gia đã mở được hộp đen của máy bay và dữ liệu chuyến bay đã được sao chép để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân tai nạn.

Máy bay Dubai rơi tại Nga, đã tìm thấy hộp đen Máy bay Dubai rơi tại Nga, đã tìm thấy hộp đen

VTV.vn - Một chiếc máy bay khởi hành từ Dubai đã bất ngờ bị rơi tại miền Nam nước Nga. Tai nạn này khiến tất cả hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước