Máy bay Nga rơi tại Ai Cập: Các giả thuyết về nguyên nhân vụ tai nạn

Duy Nghĩa (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nga)-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 21:41 GMT+7

VTV.vn - Hộp đen của chiếc máy bay rơi tại Ai Cập đã được tìm thấy. Việc phân tích các dữ liệu của hai chiếc hộp đen sẽ giúp ích cho quá trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Hiện tại, rất nhiều điều phỏng đoán và giả thuyết đang được đặt ra. Phóng viên Duy Nghĩa, thường trú Đài THVN tại Nga sẽ thông tin thêm về vụ việc.

Thưa anh Duy Nghĩa, phía Ai Cập đã khẳng định, không có gì bất thường khi chiếc máy bay cất cánh, nó biến mất đột ngột trên màn hình radar và rồi tai nạn xảy ra sau hơn 50 phút. Về phía Nga, các giả thuyết hiện đang đặt ra như thế nào về nguyên nhân vụ rơi máy bay?

Phóng viên Duy Nghĩa: Báo chí dẫn lời các chuyên gia nêu ra các giả thuyết khác nhau về nguyên nhân làm cho chiếc A-321 gặp nạn. Đó là do lỗi kỹ thuật, sai sót của phi hành đoàn, bị bắn hạ, bị cài bom khủng bố và cuối cùng là hoả hoạn trên máy bay.

Truyền thông Nga cũng cho biết, thực hiện chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, Ủy ban Điều tra Nga đã chính thức mở cuộc điều tra về vụ máy bay dân dụng A-321 rơi tại Ai Cập với cáo buộc vi phạm các quy định về chuyến bay và hoạt động chuẩn bị cho các chuyến bay.

Báo chí đưa nhiều về tình trạng và khả năng tài chính của Hãng hàng không tư nhân KogalymAvia. Hãng này nợ quỹ lương Liên bang 32.5 triệu Ruble từ tháng 5/2015. Ngoài ra trong một vài năm gần đây, hãng lâm vào cảnh kinh doanh thua lỗ. Năm 2014, tổng số nợ của hãng này 1 tỷ Ruble. Các chuyên gia cho rằng, vấn đề tài chính khó khăn có thể có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật của máy bay.

Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Liên bang Nga cho biết, cơ quan này chưa có bất kỳ căn cứ nào để kết luận vụ máy bay của Nga rơi ở Ai Cập là xuất phát từ giả thiết nào nêu trên mà tất cả phải chờ đợi một cuộc điều tra toàn diện kết hợp với thông tin được giải mã từ các hộp đen của máy bay. Hiện, 2 chiếc hộp đen đã trải quan kiểm nghiệm ban đầu với kết luận không bị hư hại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI