Máy bay Nga rơi tại Ai Cập: Những giả thuyết ban đầu

Anh Quân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 10:17 GMT+7

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismal

VTV.vn - Đã xuất hiện những giả thuyết khác nhau về nguyên nhân vụ rơi máy bay của Nga tại bán đảo Sinai, Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Ngay sau vụ tai nạn, Nga đã ngay lập tức thành lập Ủy ban Điều tra còn Pháp cũng cam kết sẽ gửi chuyên gia tới hỗ trợ. Trong số các giả thuyết được đưa ra, các chuyên gia nghiêng về khả năng máy bay rơi là do lỗi kỹ thuật.

Báo cáo ban đầu của Ai Cập cho biết, cơ trưởng đã liên lạc với trung tâm điều khiển báo về sự bất ổn trong động cơ và xin hạ cánh khẩn cấp. Về việc chiếc máy bay bị vỡ thành các mảng lớn và bốc cháy, một số chuyên gia cho rằng đó là do máy bay bị trục trặc kỹ thuật dẫn đến bị rơi bất ngờ theo phương thẳng đứng, một số khác cho răng đó là hậu quả của việc hạ cánh khẩn cấp bất thành. Phát ngôn viên hãng hàng không Kogalymavia tuyên bố, không có cơ sở để khẳng định máy bay rơi do lỗi của con người. Phía Ai Cập khẳng định máy bay rơi do lỗi kỹ thuật.

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismal nói: "Chuyện gì đã xảy ra sẽ được xác định bằng việc phân tích dữ liệu hộp đen. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, không có dấu hiệu cho thấy điều khác thường xảy ra trên máy bay. Chúng tôi có thể nói là do vấn đề kỹ thuật và đội ngũ chuyên gia sẽ chứng minh điều này".

Nga và Ai Cập đã bác bỏ tuyên bố của một nhóm có liên hệ với IS rằng nhóm này đã bắn hạ chiếc máy bay.

Ông Hossam Kamal. Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập, cho biết: "Không có báo cáo nào cho rằng máy bay có lỗi. Việc kiểm tra được thực hiện trước khi cất cánh đã không tiết lộ bất cứ điều gì. Ngay cả khi tai nạn xảy ra, chúng tôi cũng không nhận được thông báo về bất kỳ lỗi nào trên máy bay, hay như bất kỳ cuộc gọi cấp cứu nào".

Trong ngày 31/10, giới chức thành phố St Petersburg của Nga cho biết, toàn bộ thi thể các nạn nhân sẽ được đưa về thành phố này để nhận dạng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố ngày 01/11 là ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân.

Sau vụ rơi của máy bay thuộc hãng hàng không Nga, các hãng hàng không Lufthansa của Đức và Air France của Pháp cùng hãng hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Arập Thống quyết định ngừng bay qua không phận khu vực bán đảo Sinai, Ai Cập cho tới khi nguyên nhân vụ rơi máy bay được làm rõ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước