Mexico tiếp nhận vaccine COVID-19 từ Cuba

Ban Thời sự-TTXVN-Chủ nhật, ngày 27/11/2022 10:57 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế Mexico hôm qua cho biết nước này đã tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên từ Cuba.

Lô hàng gồm hơn 4 triệu liều vaccine Abdala. Đây là loại vaccine đã được Ủy ban liên bang phòng ngừa rủi ro dịch tễ Mexico phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Mới đây, Ủy ban này cũng đã cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hai loại vaccine ngừa COVID-19 khác do Cuba phát triển là Soberana 02 và Soberana Plus. Ủy ban này đã được Tổ chức Y tế liên Mỹ công nhận nên các quyết định cũng sẽ có giá trị tại nhiều quốc gia châu Mỹ. Do đó, các loại vaccine trên của Cuba có thể được sử dụng ở các nước khác.

Đến nay, vaccine ngừa COVID-19 của Cuba đã được xuất khẩu sang Venezuela, Nicaragua, Mexico và Việt Nam.

Vaccine ngừa COVID-19 của Cuba yêu cầu 3 liều, tuy nhiên các loại vaccine protein này ổn định ở nhiệt độ 2-8 độ C nên không yêu cầu thêm chi phí cho thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Vì vậy, việc sử dụng vaccine này tại các nước thu nhập thấp sẽ dễ dàng hơn so với các loại vaccine mRNA cần được bảo quản ở tủ lạnh âm sâu.

Cuba khẳng định các loại vaccine do nước này tự nghiên cứu và phát triển như Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus cung cấp khả năng bảo vệ hơn 90% đối với người mắc COVID-19 có triệu chứng khi đã tiêm đủ 3 liều theo đúng lộ trình.

Vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi Vaccine COVID-19 an toàn cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

VTV.vn - WHO đã có đầy đủ bằng chứng cho thấy nhóm trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 có hiệu quả bảo vệ cao hơn nhiều so với nhóm không được tiêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước