Miền Đông Ukraine bình yên đón năm mới nhờ lệnh ngừng bắn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/01/2017 12:48 GMT+7

Thành phố Donetsk yên bình dịp đầu năm mới. Ảnh: DW

VTV.vn - Trong những nỗ lực đàm phán cuối cùng của năm 2016, chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực miền Đông nước này.

Đây là bước tiến mới nhất nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hơn 2 năm qua. Nhờ đó, lần đầu tiên sau 2 năm, người dân nơi đây giờ đã có thể đón năm mới trong không khí bình yên.

Tại ngôi làng Karina ở miền Đông Ukraine, cách thành phố Donetsk không xa, gia đình bà Irina đang cùng nhau ôn lại những kỉ niệm cũ. Mọi người quây quần, đón bữa cơm đầu năm trong không khí yên bình.

Sự thảnh thơi này hoàn toàn đối lập với không khí chỉ cách đây 2 tuần, bà Irina và cả nhà luôn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi nghe tiếng bom rơi, đạn nổ.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ đêm 24/12 đã dần đưa nhịp sống thường ngày trở lại.

"Không còn xung đột nữa. Khoảnh khắc này thật bình yên. Vợ chồng tôi đi làm bình thường còn bọn trẻ lại được đến trường", bà Irina vui mừng chia sẻ.

Ukraine, lực lượng ly khai, cùng với Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã cùng phối hợp mang lại lệnh ngừng bắn. Các cuộc gặp mới để bàn về tương lai thỏa thuận này sẽ được tổ chức ở Cộng hòa Belarus trong những ngày tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước