Mỗi ngày có hơn 3.000 người Mỹ thiệt mạng vì COVID-19

Trường Sơn (Phóng viên THVN, đưa tin từ Mỹ)-Thứ ba, ngày 26/01/2021 06:38 GMT+7

Người thân trong tang lễ một cụ bà qua đời vì COVID-19 ở Chicago, Mỹ- Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Liên tục trong hơn nửa tháng qua, nước Mỹ đã có khoảng 420.000 ca tử vong liên quan tới COVID-19. Dự báo con số này sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Đây là đánh giá của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington khi số người nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt qua con số 25 triệu người. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington dự đoán tới 1/5, con số ca tử vong sẽ là khoảng 569.000.

Ông Xavier Becerra - Bộ trưởng đề cử Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ - cho biết: "Chiếc máy bay đang lao chúi đầu xuống và chúng ta phải lái nó bay lên. Không thể làm được điều đó ngay trong một đêm, nhưng chúng ta phải làm".

Các chuyên gia y tế đánh giá, giờ là lúc cần phải tăng cường gấp đôi các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và đẩy nhanh tiến trình tiêm vaccine, trước khi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể gây ra một làn sóng dịch mới. Hiện biến thể mới này đã được phát hiện tại hơn 20 bang của Mỹ và được đánh giá là nguy hiểm hơn, có khả năng lây lan mạnh hơn virus SARS-CoV-2.

Để hạn chế sự lây lan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định áp đặt trở lại lệnh hạn chế đi lại với những người không phải là công dân Mỹ đến từ Brazil, Ireland, Anh và phần lớn các nước châu Âu, đồng thời mở rộng giới hạn này tới cả những du khách đến từ Nam Phi. Chính quyền của ông đang thực hiện chiến dịch mỗi ngày tiêm 1 triệu mũi vaccine, nhưng con số này được cho là vẫn chưa đủ.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, vấn đề lớn nhất hiện nay là trung tâm này không biết họ sẽ có bao nhiêu vaccine, theo lộ trình như thế nào để lên kế hoạch phân phối cho các bang.

Theo tính toán, phải đến cuối tháng 8 thậm chí giữa tháng 9, nước Mỹ mới có đủ vaccine để tiêm cho người trung niên, người trẻ tuổi và người khoẻ mạnh.

Mỹ phát triển hồ sơ điện tử cho người đã tiêm vaccine COVID-19 Mỹ phát triển hồ sơ điện tử cho người đã tiêm vaccine COVID-19

VTV.vn - Giới chức Mỹ đang bắt tay với các công ty công nghệ nhằm kiểm soát và thống kê được lượng người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước