Một số địa phương của Trung Quốc áp dụng chống dịch quá nghiêm ngặt

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 01/12/2022 06:00 GMT+7

Người dân xếp hàng tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh - Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Trung Quốc đang có nhiều thay đổi trong triển khai các biện pháp chống dịch, mục tiêu là nhằm hạn chế thấp nhất cho nền kinh tế và đời sống người dân.

Trung Quốc sẽ hành động để khắc phục những phản ứng của người dân tại một số địa phương đang chống dịch quá nghiêm khắc. Tại cuộc họp báo, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, sẽ đẩy nhanh tiêm chủng cho nhóm tuổi trên 80 tuổi, tiếp tục tăng tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 60 đến 79 tuổi. Hiện chỉ 40% người trên 80 tuổi tiêm đủ mũi tăng cường. Giảm thời gian chờ giữa mũi đầu và mũi nhắc lại cho người cao tuổi xuống còn 3 tháng.

Tỷ lệ tiêm cho nhóm người cao tuổi còn thấp, cùng sự không đồng đều về y tế giữa các vùng miền là một trong những yếu tố khiến Trung Quốc duy trì chiến lược Zero COVID. 

Phản ứng của người dân tại một số đô thị là do một số địa phương áp dụng biện pháp chống dịch quá nghiêm ngặt. Nhiều nơi đã chấn chỉnh. TP Trịnh Châu, nơi đặt nhà máy Foxconn, với 200 ngàn công nhân sản xuất iphone lớn nhất của Apple bán khắp thế giới, từ ngày 30/11, chính quyền thành phố đã bỏ các biện pháp kiểm soát đi lại. Các doanh nghiệp được sản xuất bình thường một cách có trật tự. Nhiều trường Đại học ở TP Bắc Kinh, Vũ Hán mở cửa cho sinh viên ra vào bình thường.

Tại Thành phố Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nông nghiệp cho sinh viên chọn ở lại trường học hay được về quê học online. Trường bố trí sẵn các phương tiện công cộng để chở sinh viên đến các bến tàu, xe.  

Chính quyền nhiều địa phương bên cạnh nới lỏng các biện pháp chống dịch cũng tạo điều kiện để lao động tự do và các doanh nghiệp nhỏ bằng các chính sách phát triển kinh tế đêm.

Trung Quốc áp dụng biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại các ga tàu Trung Quốc áp dụng biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại các ga tàu

VTV.vn - Nhằm khống chế đà lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt trong dịp Xuân vận, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại các ga tàu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước