Một số quốc gia Trung Đông dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine

Anh Phương (Phóng viên THVN tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 02/08/2021 17:49 GMT+7

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân Vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Không tự chủ trong sản xuất vaccine, nhưng một số quốc gia tại Trung Đông như Israel hay UAE lại đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ dân số tiêm vaccine.

Tại đây, một chiến lược "xã hội vaccine" đã được phát động từ rất sớm. Từ những giải thi đấu thể thao khu vực cho tới những triển lãm thu hút hàng chục nghìn lượt người từ nhiều quốc gia. Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) nay đang xem mình là nơi trú ẩn cho các sự kiện quốc tế thời đại dịch. Một chiến lược mở cửa được thúc đẩy song hành với cuộc chạy đua tiêm vaccine. Những chuyến xe vaccine đều đặn mỗi ngày đi tới mọi khu dân cư, tìm và vận động người tiêm.

Dubai đặt mục tiêu đến cuối năm nay sẽ có thể tiêm phòng vaccine cho toàn bộ dân số đủ điều kiện của mình. Những chuyến xe vaccine mà như cách gọi của Việt Nam là "đi từng ngõ, gõ từng nhà" không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ tiêm vaccine mà tư vấn, giải thích, khám sức khỏe, qua đó xóa đi tâm lý e ngại của người dân về vaccine ngừa COVID-19.

Ông Kareem Gad - Chương trình Chuyến xe vaccine nói: "Chúng tôi muốn đưa bác sĩ tới để có thể giải thích cho mọi người về tính an toàn và công hiệu của vaccine theo cách nhìn khoa học nhất. Khi người ta hiểu được, căn cứ nào để những vaccine này được đưa vào sử dụng, việc tiêm vaccine sẽ trở nên nhẹ nhàng, thoải mái".

Một số quốc gia Trung Đông dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine - Ảnh 1.

Người dân ở Dubai được tiêm vaccine COVID-19 của Sinopharm. Ảnh: Bloomberg.

Để đảm bảo nguồn vaccine, bên cạnh các hợp đồng đặt mua từ Pfizer hay AstraZeneca, UAE cũng rất sớm chủ động tham gia vào quá trình thử nghiệm tính công hiệu và an toàn của vaccine Sinopharm. Từ đó, nước này đã thiết lập các dây chuyền sản xuất vaccine Sinopharm dựa trên thỏa thuận chuyển giao công nghệ từ Trung Quốc.

Chiến lược xã hội vaccine còn dựa trên một trụ cột quan trọng, đó là thiết lập các chính sách dành riêng cho những người tiêm vaccine. Chẳng hạn như tại UAE, khi đi ra khỏi Abu Dhabi, muốn trở lại phải xuất trình một chứng nhận tiêm vaccine điện tử, nếu không sẽ phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Tại đây bạn có thể lựa chọn vaccine của Pfizer, Sinopharm, Sputnik V hay AstraZeneca.

Hiện 70% dân số của UAE đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, còn tổng số mũi tiêm thì đã gấp rưỡi dân số. Mục tiêu về miễn dịch cộng đồng chưa được nước này công bố, nhưng ít nhất nó cũng đang khiến UAE tự tin hơn với các chiến lược mở cửa của mình.

Biến thể Delta đang trở thành biến thể chính tại Trung Đông Biến thể Delta đang trở thành biến thể chính tại Trung Đông

VTV.vn - WHO cảnh báo, biến thể Delta đang gây ra làn sóng dịch bệnh thứ tư tại khu vực này, nơi mà tỷ lệ dân số được tiêm vaccine vẫn ở mức thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước